เลดี้ กาก้า ผงาดชิง บริท อวอร์ดส์ 3 สาขา ขณะที่ซูซาน บอยล์แห้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า

รางวัลบริท อวอร์ดส์ ซึ่งเป็นรางวัลที่ทรงอิทธิพลสูงสุดในอุตสาหกรรมดนตรีอังกฤษได้ประกาศรายชื่อศิลปินผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลประจำปี ค.ศ.2010 ออกมาแล้ว ปรากฏว่า "เลดี้ กาก้า" ศิลปินสาวชื่อดัง ผู้มีลีลาการแต่งตัวอันเป็นเอกลักษณ์ ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลดังกล่าวถึง 3 สาขา ได้แก่ "ศิลปินหญิงนานาชาติยอดเยี่ยม" "ศิลปินหน้าใหม่นานาชาติยอดเยี่ยม" และ "อัลบั้มนานาชาติยอดเยี่ยม"


โดยเลดี้ กาก้า ถือเป็นศิลปินที่เข้าชิงรางวัลบริท อวอร์ดส์ในปีนี้ ด้วยจำนวนสาขาที่มากที่สุด เช่นเดียวกันกับ "ฟลอเรนซ์ แอนด์ เดอะ แมชชีน" "ลิลี่ อัลเลน" "เจพีเอส" และ "พิกซี่ ล็อตต์"


ขณะที่ศิลปินชื่อดังหลายรายซึ่งมีผลงานออกจำหน่ายเมื่อปีที่แล้ว กลับไม่มีรายชื่อถูกเสนอเข้าชิงรางวัลในครั้งนี้ เช่น ซูซาน บอยล์, เดอะ อาร์คติค มังกี้ส์, บียอนเซ่ และ ยูทู


ศิลปินที่หลุดโผเข้าชิงบริท อวอร์ดส์อย่างน่ากังขามากที่สุดในมุมมองของสาธารณชนก็คือ "ซูซาน บอยล์" ผู้โด่งดังจากการเข้าร่วมแข่งขันรายการประกวดการแสดงทางโทรทัศน์ "บริเทน′ส ก็อต ทาเลนท์" นอกจากนี้ ยังมีคนฟัง 8 ล้านคนทั่วโลกที่พากันมาแห่ซื้ออัลบั้มแรกของเธอในช่วงเวลาไม่ถึง 2 เดือนของการวางจำหน่าย


"ผมคิดว่านี่เป็นอาชญากรรม" เก็ด โดเฮอร์ตี้ ประธานรางวัลบริท อวอร์ดส์ ผู้มีอีกหนึ่งฐานะเป็นประธานบริษัทโซนี่ มิวสิค ต้นสังกัดของบอยล์ กล่าว


"ผมไม่สามารถอธิบายเรื่องนี้ได้ ทุก ๆ ปี เรามักจะพบความผิดพลาดบางประการอันเกิดจากกลุ่มกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และในปีนี้ พวกเขาก็ทำผิดพลาดกันอีกครั้งหนึ่ง" โดเฮอร์ตี้ แสดงความรู้สึก


กลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิที่ทำการคัดเลือกรายชื่อศิลปินผู้เข้าชิงรางวัลบริท อวอร์ดส์ คือ ที่ประชุมบุคลากรจากแวดวงอุตสาหกรรมดนตรีและสื่อของอังกฤษจำนวนมากกว่า 1,000 คน ซึ่งจะพิจารณาความสำเร็จของศิลปินจากยอดขายเชิงพาณิชย์และความสามารถทางด้านศิลปะ


อย่างไรก็ตาม แม้แต่โดเฮอร์ตี้ ที่เป็นประธานบริษัทต้นสังกัดของบอยล์ ผู้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ก็ยอมรับว่าตนเองไม่ได้คัดเลือกนักร้องร่างอ้วนท้วนเสียงทรงพลัง ให้เป็น 1 ในศิลปินหญิงที่ดีที่สุดประจำปีจำนวน 5 คน ทั้งยังชี้ให้เห็นว่า ได้เกิดทัศนคติในแบบผู้เชี่ยวชาญดนตรีรสนิยมสูงส่งขึ้นมาในหมู่ผู้ทรงคุณวุฒิที่ไม่ยอมเสนอชื่อบอยล์เข้าชิงรางวัลประจำปีนี้


"เธอถูกมองเป็นเพียงแค่ผู้เข้าร่วมแข่งขันรายการประกวดความสามารถทางโทรทัศน์ ซึ่งค่อนข้างแปลกแตกต่างจากผู้เข้าแข่งขันรายอื่นเล็กน้อย แต่เธอไม่ใช่ศิลปินที่แต่งเพลงได้เอง นอกจากนี้ เธอยังร้องแต่เพลงคัฟเวอร์ของศิลปินรายอื่น ขณะที่กรรมการมักคัดเลือกศิลปินที่มีทั้งความคิดสร้างสรรค์ของตนเองและได้รับความสำเร็จเชิงพาณิชย์" ประธานรางวัลบริท อวอร์ดส์ ชี้แจง


ทั้งนี้ ผลงานบอยล์ยังประสบปัญหาในเรื่องเงื่อนเวลา เนื่องจากผลงานที่จะเข้าชิงรางวัลบริท อวอร์ดส์ได้ต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้น คือ ติดอยู่ในตารางความนิยม 40 อันดับแรกของสหราชอาณาจักรภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2009 ขณะที่อัลบั้มของเธอมีกำหนดวางแผงในวันที่ 24 พฤศจิกายน นอกจากนั้น กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิยังต้องลงคะแนนคัดเลือกศิลปินภายในเวลา 2 สัปดาห์หลังวันที่ 30 พฤศจิกายน อันเป็นช่วงเวลาก่อนที่ผลงานของบอยล์จะกลายเป็นอัลบั้มของศิลปินหน้าใหม่ที่ขายได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรีอังกฤษ
เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้