คิดบวกสิปป์ การแสดงเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่

คิดบวกสิปป์คิดบวกสิปป์


แม้จะไม่ได้คว้ารางวัลชนะเลิศจากเวที ไทยแลนด์ก็อททาเล้นท์ แต่ทีม “คิดบวกสิปป์” ก็สร้างความประทับใจให้ผู้ชมรายการทั่วประเทศ

และสร้างกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์ในโลกไซเบอร์ผ่านการแสดงที่ผสานความเป็นไทยผ่านเทคนิคและเทคโนโลยีสมัยใหม่
โดยเฉพาะการถ่ายทอดความรู้สึก “จงรักภักดีและเทิดทูน” ของคนไทยทั้งประเทศที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ได้อย่างน่าทึ่ง
   
คิดบวกสิปป์ เป็นการรวมตัวของกลุ่มน้อง ๆ ที่เรียนนาฏศิลป์กว่า 40 คน ที่ต้องการทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ต้องการอนุรักษ์ศิลปะของไทยแขนงนี้เอาไว้ และยังมีผลตอบแทนจากการออกงานต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นทุนการศึกษา  เพราะน้อง ๆ กว่าครึ่งยังศึกษาอยู่ แต่สำหรับเวทีไทยแลนด์ก็อททาเล้นท์ขึ้นโชว์เพียง 12 คนเท่านั้น
   
การแสดง “นาฏศิลป์เงา” ของคิดบวกสิปป์ ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากในเรื่องความแปลกใหม่ เพราะไม่เคยมีใครทำมาก่อน “เอ็ม–ยุทธนา อัมระรงค์” หัวหน้าทีมและเป็นผู้คิดการแสดงนี้ บอกว่า การแสดงของพวกเขาเป็นการรวมการแสดงในหลายแขนงเข้าด้วยกัน เริ่มจาก การแสดงหนังใหญ่ หนังตะลุง ที่อาศัยการเล่นเงา บวกกับการแสดงโขน การร่ายรำ และการเคลื่อนไหวร่างกาย ประกอบกับการใช้มุม เล่นแสงเงา ซึ่งเป็นศิลปะแบบตะวันตก
   
“ที่ผ่านมาการแสดงโขน หรือการแสดงศิลปะแบบไทย ๆ มักจะไม่ได้รับการตอบรับมากนัก เด็กรุ่นใหม่ ๆ ก็หันไปนิยมการแสดงของชาติอื่น พวกผมก็มีคำถามในใจว่า ศิลปะการแสดงแบบไทย ๆ จะตาย จะหายสาบสูญจริง ๆ หรือ..?”
   
เอ็มและน้อง ๆ ในทีมจึงมีเป้าหมายที่จะช่วยกันอนุรักษ์ไว้ และตัดสินใจนำศิลปะแบบไทย ๆ ขึ้นสู้บนเวทีระดับประเทศ และระดับโลกอย่างเวทีไทยแลนด์ก็อททาเล้นท์ ซึ่งเอ็มและทีมงานต่างดีใจเมื่อได้รับการตอบรับที่ ดีมากในเครือข่ายโลกไซเบอร์ต่าง ๆ โดยเฉพาะในยูทูบมีคนคลิกเข้าไปดูพวกเขากว่าร่วม 2 แสนครั้ง
   
“พวกเราไม่คิดว่าจะได้รับการต้อนรับที่ดีขนาดนี้  ไม่ได้หวังว่าจะต้องชนะ และก็รู้สึกดีใจมากที่มีเสียงชื่นชม จุดมุ่งหมายเราแค่ต้องการเผยแพร่ความเป็นไทยออกไป ให้เห็นว่าศิลปะแบบไทย ๆ ก็มีความเท่ ทันสมัยไม่แพ้ศิลปะชาติอื่น ถึงตอนนี้พวกเรารู้สึกดีว่า ศิลปะไทยจะยังคงอยู่ เพราะยังมีคนที่ชื่นชอบในสิ่งที่เราทำ อย่าอายที่จะเผยแพร่ศิลปะไทย อย่าเห็นว่าเป็นของโบราณ เพราะหากเรานำมาทำให้น่าสนใจ ศิลปะไทยก็ยังคงทันสมัยอยู่เสมอ”
   
สิ่งสำคัญที่ทีมคิดบวกสิปป์เป็นปลื้มที่สุด ไม่ใช่ว่าพวกเขาเป็นที่รู้จักมากขึ้น ไม่ใช่เรื่องการมีงานหลั่งไหลเข้ามา แต่เป็นเรื่องที่พวกเขาสามารถเผยแพร่ศิลปะไทยออกสู่สายตาต่างชาติ ผ่านเวทีการประกวดที่มีคนจับจ้องทั่วโลก
   
และความฝันของน้อง ๆ กลุ่มนี้ก็คือ อยากให้คนไทยช่วยสนับสนุนและอนุรักษ์ศิลปะไทยเอาไว้
   
“ไม่ต้องมาเรียน ไม่ต้องมาแสดง เหมือนพวกเราก็ได้ครับ เพียงแต่อยากให้ช่วยกันดู ช่วยกันชื่นชม ช่วยกันส่งเสริม เพราะจะได้ช่วยกันรักษาสมบัติของชาติไทยไว้ ไม่ให้สูญหายครับ”
   
หลายคนคงคิดเหมือนกันว่า คิดบวกสิปป์ แม้จะเป็นกลุ่มการแสดงเล็ก ๆ แต่ก็ยิ่งใหญ่มากในแง่ความคิดที่จะรักษาความเป็นไทย เอกลักษณ์หนึ่งเดียวในโลกไว้.


คิดบวกสิปป์คิดบวกสิปป์
คิดบวกสิปป์คิดบวกสิปป์


คิดบวกสิปป์คิดบวกสิปป์


คิดบวกสิปป์คิดบวกสิปป์


คิดบวกสิปป์คิดบวกสิปป์


คิดบวกสิปป์คิดบวกสิปป์


เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้