นางเอกดังฟ้องชนะเคสแรก! โดนชาวเน็ตด่าโง่ถามเรื่องการเมืองนางเอกดังฟ้องชนะเคสแรก! โดนชาวเน็ตด่าโง่ถามเรื่องการเมือง


จากกรณีที่นักแสดงสาว ใบเฟิร์น อัญชสา ได้ตั้งคำถามผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว (X)ว่าเกี่ยวกับเรื่องการเมือง แต่กลับถูกทัวร์ลงโจมตีด่าสนั่น จนนำไปสู่ทางฟ้องขึ้นศาล ผ่านไป 1 ปีก็ได้ข้อสรุปแล้วและล่าสุด ใบเฟิร์น อัญชสา ก็ได้มาแชร์เรื่องราวดังนี้

สวัสดีค่ะทุกคน ....

จากกรณีที่ผู้ใช้แอพพลิเคชั่น X โดยใช้ชื่อบัญชี .....ได้ดูหมิ่นเฟิร์นไว้ตามข้อความนี้ "ถ้าโง่ก็ต้องโดนแบบนี้แหละค่ะ ไม่เป็นไรค่ะ ให้คิดให้มากกว่านี้ ใช้สมองให้มากกว่านี้เชื่อว่าจะไม่โดนทัวร์ลงอีกค่ะ" และยังได้มีการท้าทายให้เฟิร์นฟ้องเพราะเชื่อว่าสิ่งที่พูดเป็นการวิจารณ์โดยสุจริตและไม่มีความผิด ทำให้เฟิร์นตัดสินใจฟ้อง และดำเนินมาซักพักจนวันนี้กรณีนี้ ‘จบแล้ว‘ เฟิร์นเลยอยากมาเขียนเรื่องนี้เพื่อสรุปไว้ เผื่อจะเป็น case study สำหรับผู้ใช้ Social media ท่านอื่นค่ะ

จากข้อความข้างต้นและจริงๆ ยังมีอีกหลายข้อความที่ทางนายเกมส์ได้พิมพ์ไว้ วันนี้ศาลได้ตัดสินแล้วว่าคำเหล่านั้น ‘มีความผิดตามกฏหมาย‘ นะคะ ทางนายเกมส์ได้ชี้แจงกับเฟิร์นว่า เข้าใจว่าคำว่า ‘โง่‘ เป็นคำทั่วไปที่ใช้ใน X และไม่น่าจะมีความผิด โดยเจตนาของข้อความคือการ ‘เตือนด้วยความหวังดี‘

ศาลท่านได้คุยกับนายเกมส์ถึงความเข้าใจผิดนี้ ว่าเราไม่มีสิทธิ์ที่จะใช้คำแบบนี้กับคนอื่นไม่ว่าเจตนาจะเป็นอย่างไรก็ตาม เพราะคำพูดของเราได้กระทบกับผู้อื่นให้ได้รับความเดือดร้อน และถึงแม้จะลบข้อความนั้นออกไปแล้ว แต่ถือว่าสิ่งนั้นได้ทำไปแล้ว การลบไม่ได้ช่วยให้ความผิดหายไป

ทางนายเกมส์ได้ขอไกล่เกลี่ยกับเฟิร์น โดยจะยอมโพสต์ขอโทษทางโซเชียลมีเดีย และนายเกมส์ได้พูดถึงภาระที่ต้องดูแลมารดา ทางศาลจึงได้ขอให้เฟิร์นพิจารณาเรื่องค่าเสียหายใหม่อีกครั้ง เฟิร์นขอละเรื่องจำนวนเงินไว้นะคะ แต่เงินที่ได้มาในวันนี้เฟิร์นโอนเงินไปบริจาคทั้งหมดแล้วนางเอกดังฟ้องชนะเคสแรก! โดนชาวเน็ตด่าโง่ถามเรื่องการเมือง


เผื่อใครไม่ทราบเรื่องตั้งแต่ต้น เฟิร์นได้มีการเขียนข้อความใน X เป็นคำถามเกี่ยวกับเรื่องการเมืองที่เฟิร์นไม่รู้จริงๆ และถามเพื่ออยากได้คำตอบ แต่ผลปรากฏว่ามีคนเข้ามาด่าหยาบคายเป็นจำนวนมาก (แต่ตอนนี้ลบออกไปกันเกือบหมดแล้ว) ซึ่งเฟิร์นขอแสดงจุดยืนอีกครั้งตามนี้ค่ะ

⁃การที่เราถามอะไรด้วยความไม่รู้ ไม่มีใครสมควรโดนด่าว่า ‘โง่‘ เพราะไม่ได้มีใครรอบรู้ได้ทุกเรื่อง
⁃การเห็นต่างทางการเมืองไม่ควรจะต้องมาใช้คำหยาบคายด่าทอกัน เราสามารถคุยด้วยเหตุผลกันได้
⁃การฟ้องของบุคคลสาธารณะไม่ใช่การรังแกคนอื่น เพราะบุคคลสาธารณะไม่ใช่คนที่ต้องมารองรับทุกอารมณ์ ทุกคำพูด ทุกการกระทำ ของทุกคน
⁃การวิจารณ์โดยสุจริตเป็นสิ่งที่พึงกระทำได้ แต่ต้องอยู่ในขอบเขตของกฏหมายนางเอกดังฟ้องชนะเคสแรก! โดนชาวเน็ตด่าโง่ถามเรื่องการเมือง


ทั้งนี้ ในทั้งหมดที่เขียนมาเฟิร์นได้มีการขออนุญาตทางศาลแล้ว รวมถึงรูปที่ลงก็ได้รับการอนุญาตจากนายเกมส์แล้วเพื่อเป็นอุทาหรณ์แก่ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย เฟิร์นขอให้ทุกคนใช้โซเชียลมีเดียอย่างมีสติ ขอให้รู้ว่าทุกการกระทำมีราคาที่ต้องจ่าย และคุณต้องรับผิดชอบของการกระทำของตัวเอง สุดท้าย.. การหาตัวตนของบุคคลในโซเชียลมีเดียไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าคิดจะทำค่ะ

สุดท้ายจริงๆ ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้เฟิร์นตั้งแต่วันแรกที่เกิดเรื่องจนวันนี้ (1ปีพอดีเลย) ตอนนั้นมันยากมากแต่ก็ผ่านมาได้ ขอบคุณคนที่ส่งเบาะแสมาให้ด้วยนะคะ ขอบคุณทุกคนทั้งหน้าไมค์หลังไมค์ เฟิร์นอาจไม่ได้ตอบกลับทั้งหมดแต่อ่านหมดแน่นอน ขอบคุณอีกรอบนะคะ


นางเอกดังฟ้องชนะเคสแรก! โดนชาวเน็ตด่าโง่ถามเรื่องการเมือง
นางเอกดังฟ้องชนะเคสแรก! โดนชาวเน็ตด่าโง่ถามเรื่องการเมือง
นางเอกดังฟ้องชนะเคสแรก! โดนชาวเน็ตด่าโง่ถามเรื่องการเมือง


เครดิต :
เครดิต : ที่นี่ดอทคอม บันเทิงดารา


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์