พ่อปอกางปีกป้องโบว์การันตีสะใภ้ ไม่ได้ทำอะไรด้วยอารมณ์”


พ่อปอกางปีกป้องโบว์การันตีสะใภ้ ไม่ได้ทำอะไรด้วยอารมณ์”

ข่าวสดออนไลน์ ติดต่อไปยัง ผศ.สงวน สหวงษ์ คุณพ่อของ ปอ-ทฤษฎี สามีผู้ล่วงลับของ โบว์-แวนดา เพื่อสอบถามถึงข้อความเดือดที่ลูกสะใภ้โพสต์ลงไอจี โดย คุณพ่อสงวน เปิดใจกับข่าวสดออนไลน์ไว้ดังนี้

ตกใจไหมที่เห็น โบว์-แวนดา โพสต์ข้อความดุเดือดลงไอจีส่วนตัว
โบว์คงรู้ดีรู้ว่าความจริงอะไรเป็นอะไร จึงได้ตัดสินใจอย่างนั้น เขาเป็นคนที่จะต้องคิดก่อนจะทำอะไรพอสมควร ต้องรู้อยู่แล้วว่าถ้าเขาลงไปผลตอบกลับมันจะเป็นยังไง สังคมจะมองยังไง ผมเชื่อว่าโบว์คิดหนัก และก่อนที่จะเป็นอันนี้ออกมา มันไม่ใช่เรื่องของอารมณ์ฉุกคิดหรือชั่ววูบ แต่เป็นเรื่องที่ต้องใคร่ครวญและรวบรวมเหตุการณ์ทั้งหลายที่มันเกิดขึ้นว่ามีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

ผมเชื่อว่าถ้าโบว์เป็นข่าวเมื่อไหร่นั้น เขาต้องรู้แน่นอนว่าอะไรจะเกิดอะไรกับเขาบ้าง ฉะนั้นเขาต้องคิดตั้งรับกับเหตุการณ์ที่จะตามมาด้วย ซึ่งจะต้องมีเหตุผลและคำอธิบาย รวมถึงข้อเท็จจริงที่สามารถที่จะพูดให้สังคมรับรู้ได้ และเขาต้องชั่งว่าเหตุผลที่พูดมันคืออะไร ผมเชื่อว่าต่างฝ่ายต่างมีเหตุผลของตัวเอง แต่คนอื่นต้องเป็นกลางและต้องมองให้รอบด้าน

อย่างพ่อเองคือครอบครัวก็สัมผัสมาตลอดว่าข้อเท็จจริงคืออะไรเป็นอะไร ฉะนั้นพ่อเชื่อว่าโบว์เขาไม่ได้ทำอะไรด้วยอารมณ์ แต่ทุกอย่างมีเหตุผล เขาอาจจะถึงจุดหนึ่งที่มันเป็นความจำเป็นหรือเปล่าที่ต้องออกมาทำอย่างนี้

เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมีโอกาสโทร.ไปสอบถามหรือให้กำลังใจโบว์ไหม
ในฐานะที่เป็นพ่อก็ไม่อยากจะไปยุ่งอะไรมาก เพียงแต่คิดว่าให้ยึดอยู่ในข้อเท็จจริงในความเป็นจริงเพราะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ส่วนใครจะมองอะไรยังไงนั้น มันก็เป็นคนนอก ถ้าเรายืนอยู่บนความจริงบนข้อเท็จจริง มีความเข้มแข็ง และมีเหตุผลพอที่จะอธิบายสังคมได้ มันถึงจะยึดมั่นอยู่ได้ ทีนี้สำคัญที่สุดคือทั้งสองคนต่างเป็นคนของสังคม

ผมเชื่อว่าสังคมส่วนหนึ่งย่อมจะเข้าใจทั้งโบว์และอีกฝ่ายว่าอะไรคือข้อเท็จจริงจริงๆ ที่จะมาชั่งน้ำหนักในการตัดสินใจ แต่ก็ต้องรู้จริงๆ ถ้าคนเข้าไปสัมผัสทั้งสองคนก็จะรู้ได้เองพอสมควร แต่ถ้าไปฟังฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งโดยที่ไม่มีข้อมูล ไม่ใกล้ชิดอย่างแท้จริงก็จะไม่รู้อะไร

พ่อว่าการที่โบว์ออกมาแบบนี้ มันอาจจะเสียเปรียบในแง่ที่เป็นผู้น้อยและคล้ายๆ ว่าเป็นคนที่ได้รับการดูแลมา แต่ว่าก็ต้องดูให้ดีว่า ที่ผ่านมาคนอื่นอาจจะไม่รู้เพราะไม่ได้ใกล้ชิดเหมือนโบว์ เขาอาจจะเจออะไร จริงๆ มันก็ตั้งแต่สมัยปอ (ทฤษฎี) มาแล้ว ก็เคยมีโอกาสทำงานมาด้วยกัน โดยเฉพาะพ่อนั้นซึ่งยังไม่เกี่ยวกับโบว์ พ่อก็ทำงานร่วมกันกับปอมาสิบกว่าปี ฉะนั้นข้อเท็จจริงเป็นยังไงต่างคนก็ต่างรู้อยู่แล้ว

ตอนนี้กระแสโจมตีโบว์เยอะมาก อย่างแรกคือทำไมสมัยที่อาน้ำอ้อยดูแลปอถึงไม่มีปัญหา แต่ทำไมพอมาดูแลโบว์ถึงได้มีปัญหา

ในความคิดของพ่อคือ สถานะของโบว์กับปอไม่เหมือนกัน ฉะนั้นจะเอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้ จริงๆ พ่อไม่อยากพูดถึงปอ และไม่อยากเอาเขามาเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้เพราะเขาได้อยู่ในที่ที่ดีแล้ว

อีกอย่างคำว่าความกตัญญูที่มันเกิดขึ้นระหว่างคนสองคนมันเป็นความกตัญญูหรือความผูกพันที่เป็นการกระทำในช่วงหนึ่ง ซึ่งไม่ได้เป็นความผูกพันโดยสายเลือดที่จะต้องยึดความกตัญญูอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แล้วสิ่งที่เป็นอยู่ทุกวันนี้มันใครพึ่งใครซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องมองให้ลึกๆ

หลายคนมองว่ามาถึงจุดที่แตกหักกันแล้วระหว่างโบว์กับอาน้ำอ้อย
 มันอยู่ที่โบว์ว่ามีอะไรที่จะต้องแตกหักหรือเปล่า ถ้ามันมีเหตุมีผลพอ มันก็ต้องแตก ดีกว่าปล่อยไปแล้วมันจะคาราคาซัง ไม่มีความสุข มันทุกข์ ทำงานไม่ราบรื่น หวาดระแวง พูดง่ายๆ คือไปกันไม่ได้ คู่สามีภรรยาบางคู่อยู่กันมา 20-30 ปี แตกหักกันได้ แล้วนี่เป็นระยะเวลาแค่สองปี ถ้ามันเกิดอะไรขึ้นซึ่งเขาเห็นว่าไม่ไหวแล้ว อย่างที่โบว์โพสต์ว่าต้องเดินเหยียบกับระเบิดตลอดเวลา พ่อว่าประโยคนี้มันก็น่าคิดอยู่นะ"


อย่างที่ทราบกันว่าโบว์เป็นคนที่ค่อนข้างเข้มแข็ง ที่ผ่านมาเขาเคยมาระบายหรือท้อใจกับปัญหาที่ต้องเจอบ้างไหม

ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องปัญหาการทำงาน ซึ่งเป็นธรรมดาก็มีบ้างที่ได้พูดคุยกัน พูดง่ายๆ ว่าครอบครัวเราก็ทำงานกับอาอ้อยมานาน ผมก็บอกได้ว่าเข้าใจทั้งสองฝ่าย ส่วนอะไรที่เป็นจุดขัดแย้งกันผมก็ไม่สามารถที่จะไปรู้ได้ บางอย่างก็พอรู้ที่มาที่ไปอยู่ แต่ที่สุดพอทำไปแล้วมันเป็นยังไงก็เป็นเรื่องของเขาสองคน

อาน้ำอ้อยให้สัมภาษณ์ว่าช่วงหลังโบว์เปลี่ยนไป วู่วาม เตือนอะไรไม่ฟัง และหูเบา ส่วนตัวของคุณพ่อรู้สึกว่าลูกสะใภ้เป็นแบบนั้นไหม

โบว์เป็นคนที่มีเหตุผลและเป็นคนเข้มแข็ง ที่สำคัญคือเป็นคนใจกว้าง อันนี้พ่อไม่ได้พูดเข้าข้างทางลูกสะใภ้นะครับ แต่เขาเป็นคนที่มีเหตุผลและเป็นคนกล้า กล้าแบบตรงไปตรงมา ไม่ได้กล้าแบบไม่ต่อหน้า เรียกว่ากล้าในสิ่งที่เขาเชื่อมั่นว่าใช่อย่างมีเหตุมีผล

 ด้วยความที่เขากล้าแบบตรงๆ เลยดูประหนึ่งว่าเขาอาจจะเป็นคนที่แรงหรือเปล่า ซึ่งสังคมไทยอาจจะไม่ค่อยชอบก็ได้ ทั้งที่ความจริงคือเขาเป็นคนเข้มแข็งก็เลยต้องเป็นคนอย่างนี้ ขอให้เชื่อเถอะว่าโบว์เป็นคนที่มีเหตุมีผล

ต่อมาคือโบว์ปีกกล้าขาแข็งและอกตัญญู

ผมเชื่อว่าโบว์รู้อยู่แล้วว่าต้องโดนว่าด้วยคำนี้ แต่ทำไมเขาถึงยอมเสี่ยงออกมาอย่างนี้ล่ะ เพราะฉะนั้นต้องวิเคราะห์ให้ดีว่าความกตัญญูคืออะไร ขนาดไหนถึงจะสมควรไปเรียกว่าเขากตัญญูหรืออกตัญญู ตรงนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับโบว์เขาด้วย เรื่องนี้โบว์อาจจะเสียเปรียบตรงที่เป็นเด็กกับผู้ใหญ่ โดยสังคมมักจะมองว่าผู้ใหญ่ต้องมีบุญคุณกับเด็กเสมอไป แต่ไม่ได้มองว่าผู้ใหญ่มีบุญคุณกับเขาจริงหรือเปล่า ที่ผ่านมาเขาได้รับบุญคุณจากผู้ใหญ่จริงหรือเปล่า อยากให้คนได้มองอย่างนี้ก่อน

อยากจะให้กำลังใจอย่างไรบ้าง

เรื่องนี้ก็ต้องฟังจากทั้งสองฝ่าย ที่สำคัญคือต้องฟังด้วยใจเป็นกลาง อย่าเอาสถานะหรือวัยเข้าไปเป็นตัวตัดสิน รวมถึงอย่าเอาคำว่าการมีบุญมีคุณเข้าไปเป็นน้ำหนักมาก เพราะบางเรื่องมันไม่ได้ ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าการสร้างบุญคุณไม่ใช่ว่าสร้างได้ชั่วประเดี๋ยวประด๋าว แล้วในช่วงระยะเวลาหนึ่งถ้าคนที่รักกันมากๆ มันก็จะสร้างบุญคุณได้เยอะ แต่ถ้าจูนยังไม่เข้ากันบุญคุณก็ไม่เกิด

จะเป็นคนกลางเชื่อมให้ทั้งสองคนเปิดอกคุยกันไหม
ไม่ครับ ผมเป็นคนนอก ไม่รู้ลึกตื้นหนาบาง ที่ผมบอกว่ามันเกิดจากการทำงานร่วมกัน เกิดจากความสัมพันธ์ในงาน ฉะนั้นมันเป็นเรื่องของคนสองคนที่ทำงานด้วยกันเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งมันไม่สามารถที่จะไปเอาข้อมูลหรือเอาอะไรที่จะมาวิเคราะห์ สะสมความดีความงามอะไรได้มากมายหรอกครับเพราะมันแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้นเอง ยิ่งช่วงเวลามันสั้นแล้วการปฏิบัติต่อกันไม่ราบรื่นมากพอที่จะเกิดความผูกพันที่ดีกันได้ ฉะนั้นโอกาสที่จะเกิดอะไรแบบนี้มันก็สูง

แต่อย่างที่บอกว่าผมค่อนข้างไม่สบายใจที่คนวิพากษ์วิจารณ์ว่าโบว์อกตัญญู คืออยากให้ชั่งน้ำหนักให้ดีก่อนที่จะไปตัดสินว่าเขาเป็นอย่างนั้น อยากให้ความยุติธรรมกับเขาตรงนี้ด้วยครับ

พ่อปอกางปีกป้องโบว์การันตีสะใภ้ ไม่ได้ทำอะไรด้วยอารมณ์”


พ่อปอกางปีกป้องโบว์การันตีสะใภ้ ไม่ได้ทำอะไรด้วยอารมณ์”


พ่อปอกางปีกป้องโบว์การันตีสะใภ้ ไม่ได้ทำอะไรด้วยอารมณ์”


พ่อปอกางปีกป้องโบว์การันตีสะใภ้ ไม่ได้ทำอะไรด้วยอารมณ์”

ขอบคุณ khaosod.co.th


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : u9601156
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 103.58.148.23

103.58.148.23,,host23.148.thvps.com ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ขอขอบคุณสำหรับข้อมูล


[ วันพุธ ที่ 15 มีนาคม 2566 เวลา 09:04 น. ]
ตามข่าวteenee.com จาก LineToday เข้าไปคลิ๊กกดติดตามได้เลย
กระทู้เด็ดน่าแชร์