น้องน้อด บินเดี่ยวผ่านฉลุย ใกล้มีนักบินที่เป็นนางสาวไทยแล้ว

หลังเสร็จสิ้นภารกิจในหน้าที่มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส บนเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2005 แล้ว นางงามสาวมั่นผู้ตั้งเข็มชีวิตจะเป็นนักบิน
น้อด-ชนันภรณ์ รสจันทน์ ก็เข้ารับการฝึกบินอย่างจริงจัง

ในฐานะศิษย์ การบินในโครงการ สานฝันปั้นนักบิน
ของบริษัทบางกอก เอวิเอชั่น เซ็นเตอร์ จำกัด (BAC)

ซึ่งเธอผ่านการคัดเลือกก่อนหน้าที่จะเข้าประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส
และขณะนี้ฝันของเธอก็ใกล้เป็นจริงขึ้นทุกขณะ

โดยเมื่อเช้ามืดวันจันทร์ที่ผ่านมา (18 ก.ค.) น้อด-ชนันภรณ์ ได้ผ่านการฝึกบินเดี่ยวเป็นครั้งแรก พร้อมกับเพื่อนอีก 11 คน ด้วยเครื่อง Cessna 172 P Skyhawk ณ ศูนย์ฝึกบินพลเรือนเอกชน บริษัท BAC
แต่ก่อนที่จะมาถึงการบินเดี่ยว ของศิษย์การบินในวันนั้น น.ท.ปิยะ ตรีกาลนนท์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท BAC ได้อธิบายให้ฟังอย่างคร่าวๆว่า

นับตั้งแต่ศิษย์การบิน เข้าเรียนหลักสูตรการเป็นนักบิน และทำการฝึกบินกับครูฝึกมา 14 วันแล้ว ครูฝึกก็จะพิจารณาว่า จะให้ศิษย์การบิน คนไหนบินเดี่ยวได้หรือไม่ โดยการให้ศิษย์การบินทุกคน ทำการบินแบบ Touch & Go หรือการลงรันเวย์โดยล้อแตะพื้น แล้วขับขึ้นไปใหม่ จำนวน 3 เที่ยว ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิด ของครูการบิน

จากนั้นก็จะบินแบบ Go Around คือกำลังนำเครื่องลงรันเวย์ แต่ล้อยังไม่แตะพื้น
ก็บังคับเครื่องขึ้นไปบินต่อ

และครั้งที่ 5 ครูการบินจะให้เอาเครื่องลง เรียกกันว่า Full Stop ถ้าเครื่องบินลำนั้นจอดอยู่หน้าโรงเก็บเครื่องบิน (Hangar) ก็แสดงว่า ศิษย์การบินคนนั้นทดสอบไม่ผ่าน แต่ถ้าเครื่องมาจอดที่หัวรันเวย์แล้วครูฝึกลงจากเครื่อง แสดงว่าศิษย์คนนั้นทดสอบผ่านสามารถบินเดี่ยวได้ (Solo Flight)

งานนี้ปรากฏว่า น้อด-ชนันภรณ์ ซึ่งเป็นศิษย์การบินหญิงคนเดียว ที่ทำการฝึกบินเดี่ยวในวันนั้น ผ่านขั้นตอนการทดสอบอย่างฉลุย ได้บินเดี่ยวขึ้นฟ้าเป็นครั้งแรก โดยไม่มีครูฝึก นั่งประกบอยู่ด้วย

และสามารถนำเครื่องลงจอด บนรันเวย์อย่างราบรื่น ทันทีที่เครื่องจอดนิ่งบนรันเวย์ น้อด ได้ก้าวลงจากเครื่องบิน ด้วยใบหน้าที่ภาคภูมิใจ และเต็มไปด้วยรอยยิ้ม พร้อมกับเผยความในใจว่า เป็นการบินเดี่ยวครั้งแรกในชีวิต จึงรู้สึกตื่นเต้นนิดหน่อย

แต่พอ ได้ขึ้นไปอยู่บนท้องฟ้าแล้วก็สบาย และพยายามควบคุมสติไม่ให้ตื่นเต้น แต่ถามว่ากลัวมั้ย?
น้อด ตอบอย่างมาดมั่นว่า ไม่....เพราะ 3 รอบแรกที่อยู่บนท้องฟ้านั้นมีครูนั่งอยู่ด้วย และครูก็นั่งเฉยๆให้เราขับเอง พอต้องขับเองเพียงลำพังคนเดียวจึงไม่รู้สึกกลัว

การได้ Solo Flight ครั้งแรกเป็นการบ่งบอกว่า เธออยู่ทัดเทียมกับเพื่อนคนอื่นๆ เพราะที่ผ่านมา น้อด เรียนหลังคนอื่น เนื่องจากติดภารกิจประกวดนางงามจักรวาล ต้องมาเรียนไล่กวดตามหลังเพื่อนๆ

น้อด ยังบอกถึงความรู้สึก ที่ได้บินอยู่บนท้องฟ้าว่า รู้สึกฟรี ไม่ต้องเกี่ยวพันกับใคร ซึ่งความรู้สึกนั้น เปรียบได้ดังคำกล่าวของ ลีโอ นาร์โด ดาร์วินชี่ ที่ว่า คนที่ได้ลิ้มรสชาติของการบินแล้ว จะเดินบนพื้นดินด้วยดวงตา ที่มองไปบนท้องฟ้า เพราะว่าที่นั่นเขาเคยไปมาแล้ว และโหยหาที่จะกลับไปอีกครั้ง และนับจากนี้ไป น้อด ก็ต้องฝึกบินต่อตามขั้นตอน ที่ครูฝึกกำหนด และในวันที่ 15 ส.ค.นี้จะทำการสอบ PPL (Private Pilot Licence) หรือใบขับขี่นักบินเครื่องบินส่วนตัว ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งของการเป็นนักบิน

แต่นั่นไม่ได้หมายถึงการสิ้นสุดการเรียนของการเป็นนักบิน หากแต่เป็นการเริ่มต้นที่จะก้าวไปสู่การสอบเป็นนักบินพาณิชย์ โดยนับจากนี้ไปอีกประมาณ 1 ปี น้อดถึงจะจบหลักสูตรการฝึกบินเพื่อเป็นนักบินเครื่องบินพาณิชย์

ถ้าโชคเป็นของเธอ!! เราคงจะได้เห็นกัปตันที่มีดีกรีความสวยระดับประเทศ
ประจำอยู่ที่สายการบินแอร์ เอเชีย ซึ่งเป็นสายการบินที่ให้ทุนเธอได้สานฝันในอาชีพนักบินสำเร็จ.

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้