นศ.ป.เอกมึนตื้บ! โมเดลออกแบบเองถูกฉกไปโผล่บุพเพฯ ด้านผู้จัดขอโทษ

นศ.ป.เอกมึนตื้บ! โมเดลออกแบบเองถูกฉกไปโผล่บุพเพฯ ด้านผู้จัดขอโทษ


นายปติสร เพ็ญสุต นักศึกษาปริญญาเอกด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี ม.ศิลปากร เจ้าของบล็อก ‘ปลาทองสยองเมือง' ถือเป็นบล็อกเกอร์ซึ่งเป็นที่รู้จักในแวดวงประวัติศาสตร์โบราณคดี เปิดเผยว่า หลังจากตนได้รับชมละครเรื่องบุพเพสันนิวาสย้อนหลัง

พบว่ามีฉากที่ปรากฏภาพสันนิษฐานของ ‘พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท' ในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ลพบุรี ซึ่งตนเป็นผู้ทำขึ้นเมื่อราว 7 ปีก่อน เผยแพร่ในบล็อกส่วนตัว โดยมีจุดประสงค์เพื่อการศึกษา ใช้เวลาในการทำมากกว่า 1 เดือน เนื่องจากต้องค้นคว้าข้อมูลจากเอกสารโบราณต่างๆ อาทิ คำให้การชาวกรุงเก่า รวมถึงหลักฐานทางโบราณคดี และประวัติศาสตร์ศิลปะ จากนั้นใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการสร้างโมเดลดังกล่าวขึ้น

"ก่อนหน้านี้มีเพื่อนในเฟซบุ๊กบอกว่าละครเรื่องบุพเพสันนิวาสนำภาพโมเดลของผมไปใช้ ผมยังตอบว่า ไม่น่าจะใช่ เพราะเข้าใจว่าทีมงานต้องมีคณะทำงานด้านนี้อยู่แล้ว และหากใช้จริง ก็คงติดต่อขออนุญาตมาก่อน จึงไมไ่ด้คิดอะไรมาก แต่พอมาดูย้อนหลัง กลับได้พบโมเดลพระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาทที่เคยทำไว้โดยบังเอิญ ส่วนตัวอยากได้คำตอบจากผู้จัด ว่าทำไมจึงถูกนำไปใช้โดยไม่ขออนุญาต อยากให้มีการแสดงความรับผิดชอบในส่วนนี้ เพราะจุดประสงค์ตอนแรกที่ทำโมเดล ตั้งใจทำเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาด้านประวัติศาสตร์ศิลปะและโบราณคดี ไม่ใช่เพื่อการหาประโยชน์ทางการค้า และโมเดลนี้ใช้เวลานานมากกว่า 1 เดือน ต้องค้นคว้าเยอะมาก" นายปติสรกล่าว

นายปติสร ยังกล่าวด้วยว่า
ในช่วงหลังสงกรานต์ ตั้งใจจะติดต่อสอบถามไปยังบริษัทผู้สร้างละครดังกล่าวต่อไป

ทั้งนี้ ภาพโมเดลสันนิษฐานพระที่นั่งองค์ดังกล่าว ถูกเผยแพร่ในบล็อก เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ.2554นายปติสร เพ็ญสุตนายปติสร เพ็ญสุต

--   
สืบเนื่องจากกรณีนี้ ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 14 เมษายน นายปติสร กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจากทีมงานละครเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยทีมงานแจ้งว่า คุณหน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์ ได้ฝากขอโทษถึงความผิดพลาดในครั้งนี้ เนื่องจากมีการใช้ทีมงานหลายทีม ไม่มีเจตนานำผลงานไปใช้โดยไม่ขออนุญาต โดยในตอนจบของละครในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ ก็จะปรากฏภาพโมเดลในละครด้วย โดยจะมีการใส่เครดิตให้อย่างถูกต้อง ซึ่งตนรู้สึกพอใจที่ผู้จัดมีความรับผิดชอบ

นายปติสรยังกล่าวอีกว่า ทีมงานที่โทรติดต่อตนยังระบุว่าในช่วงหลังสงกรานต์ให้เข้าไปพูดคุยเรื่องค่าใช้จ่าย

"ก็รู้สึกพอใจที่ผู้จัดและทีมงานรับผิดชอบและยอมรับว่านำโมเดลไปใช้จริงโดยไม่เจตนา เพราะใช้ทีมงานหลายทีม อาจจะดูแลตรวจสอบที่มาของภาพได้ไม่ทั่วถึง ส่วนตัวได้ฟังคำชี้แจงก็ไม่ติดใจอะไรแล้ว และยังบอกให้เข้าไปคุยเรื่องค่าใช้จ่ายด้วย เบื้องต้นยังไม่ได้คิดว่าควรเป็นเท่าไหร่ เพราะไม่ได้มีเจตนาทำโมเดลเพื่อการค้าตั้งแต่แรก" นายปติสรกล่าว

ภาพจากในละคร บุพเพสันนิวาสภาพจากในละคร บุพเพสันนิวาส


ภาพในบล็อคของ นายปติสร เพ็ญสุต ภาพในบล็อคของ นายปติสร เพ็ญสุต


Cr::: matichon.co.th

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์