เทรนด์หนังไทยปี 50 แนวผี-ตลกยังฮิต

เดลินิวส์

เปิดศักราชปี 2550 วันแรก เชื่อว่าหลายท่านคงยังหยุดพักผ่อนกันอยู่ แต่วงการหนังไทยไม่มีวันหยุด ในปีหมูนี้ยังมีหนังไทยคุณภาพ หลากหลายแนวออกมาให้ได้ชมกันอย่างต่อเนื่อง หนังไทยปลายปี 2549 อย่าง แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า และ มากับพระ ยังคงฉายข้ามปี มาให้ได้ดูและได้ฮา

หนังไทยปี 2550 แต่ละค่ายยังคงสรรหาความแปลกใหม่ให้กับวงการหนังไทย

หนังที่ถ่ายค้างเก่าอยู่ในปี 2549 จะนำออกมาฉายปี 2550 มีอยู่หลายเรื่อง ทีมข่าวบันเทิงเดลินิวส์ ไปกะเต๊าะสืบเสาะมานำเสนอให้ได้รู้เป็นข้อมูลค่ายหนังยักษ์ใหญ่เจ้าเดิม สหมงคลฟิล์ม

มีหนังเปิดประเดิมปี 2550 ด้วยโปรแกรมต้อนรับตรุษจีนกับหนัง บอ ดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2 ผลงานกำกับของ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา หรือตลกเงินล้าน หม่ำ จ๊กมก เป็นหนังแอ๊คชั่นคอมเมดี้ ที่งบประมาณสูงไม่ใช่เล่น ซึ่งในภาคแรกทำรายได้สูงถึง 80 ล้านบาท ส่วนภาคนี้จะทุบสถิติรายได้จากภาคแรกรึเปล่าต้องลุ้นกันให้ดี

ช่วงต้นปีแรก สหมงคลฟิล์ม ยังเน้นไปที่หนังตลกต่อเนื่อง

ทั้ง โกยเถอะเกย์ โดยผู้กำกับ ยุทธเลิศ สิปปภาค พบกับการลงจอของคู่หูสุดฮา เปิ้ล-นาคร ศิลาชัย และ เสนาหอย-เกียรติศักดิ์ อุดมนาค ที่น่าจับ ตาอีกอย่างก็การแสดงครั้งแรกของ ทราย-สุภัสสรา เรืองวงศ์ ดาราสาวผู้มีวิถีในการเข้าวงการบันเทิงไม่เหมือน ใคร ส่วนหนัง อสุจ๊าก ของผู้กำกับ ทวีวัฒน์ วันทา ใช้เวลาถ่ายทำนานนับปี เลื่อนฉายอยู่หลายครั้ง ปีนี้ 22 มี.ค. หากไม่มีโรคเลื่อนมาแทรกแซงแฟนหนังคงได้ดูแน่ ๆ

หนังอีกเรื่องที่น่าสนใจตั้งแต่เริ่มสร้างคือการลงมือกำกับหนังครั้งแรกของ เท่ง-พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ และ โหน่ง-ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข

กับหนัง เท่งโหน่ง คนมาหาเฮีย ซึ่งจากความสำเร็จชนิดถล่มทลายของภาพยนตร์ โหน่งเท่ง นักเลงภูเขาทอง เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ และ เสี่ยตา-ปัญญา นิรันดร์กุล เลยลงขันกันให้เท่ง-โหน่ง เปิดซิงโชว์ฝีมือการแสดงและกำกับ งานนี้ได้ พาณิชย์ สดสี โปรดิวเซอร์คู่ใจจากรายการ ชิงร้อยชิงล้าน ตามมาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ด้วย มีเท่ง-โหน่ง แล้วก็ต้องมี หม่ำ ที่เตรียมจับมือกับ พาณิชย์ สดสี กำกับ ทศกัณฑ์เด็ก และแน่นอนนักแสดงนำในเรื่องนี้คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก เจ้าหนูอัจฉริยะจากรายการ เกมทศกัณฑ์เด็ก น้องเดียว-พัทธดนย์ เกลี้ยงจันทร์

หนังที่คาดว่าจะเป็นหนังแอ๊คชั่นแห่งปีอีกเรื่องก็ ช็อคโกแลต

โดยการกำกับของ ปรัชญา ปิ่นแก้ว หนังที่เตรียมส่งให้ชื่อของ จีจ้า-ณิชชารีย์ วิสมิตะนันทน์ สาวน้อยวัย 23 ผู้ที่จะเป็นดาราสาวนักบู๊หน้าใหม่ที่เสี่ยเจียงหวังปั้นเต็มที่ ร่วมกับดาราจากนานาชาติทั้งนักชกจากเกาหลี นักมวยหญิงจากฮอลแลนด์ ถ้าเมื่อปี 2003 องค์บาก ทำให้ชื่อของ จา-พนม ยีรัมย์ เป็นที่รู้จัก ปี 2007 นี้ชื่อของ จีจ้า ก็หนีไม่พ้นต้องดังระเบิด

หนังเรื่องนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

มหากาพย์ภาพยนตร์แห่งแผ่นดินโดย ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล แห่ง พร้อมมิตรภาพ ยนตร์ หลังจากเตรียมงานสร้างและใช้เวลาในการถ่ายทำนานถึง 6 ปีเต็ม ด้วยทุนสร้างกว่า 500 ล้านบาท ระดมนักแสดงระดับแนวหน้าของเมืองไทยทั้งรุ่นใหญ่ระดับครู อาทิ ฉัตรชัย เปล่งพานิช, สันติสุข พรหม ศิริ, ศรัณยู วงษ์กระจ่าง, สรพงศ์ ชาตรี ฯลฯ ไปจนถึงรุ่นใหม่ไฟแรงอย่าง ร.อ.วันชนะ สวัสดี, ทราย เจริญปุระ, ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ พร้อมนักแสดงทั่วฟ้าเมืองไทย

นอกจากนี้ยังมีหนังที่จ่อคิวรอฉายอีกเพียบทั้งหนังตลก

อย่าง ว้อ, อสุจ๊าก, คู่แรด และ คนหิ้วหัว หรือจะเป็นหนังแฟนตาซีฟอร์มใหญ่อย่าง ปืนใหญ่จอมสลัด ที่ขนเอาดารานำดัง ๆ มาประชันบทบาทกันทั้ง เดี่ยว-ชูพงษ์ ช่างปรุง, อนันดา เอเวอร์ริ่งแฺฮม และ เจษฎาภรณ์ ผลดี รวมไปถึงหนังเกย์สุดฮือฮาของ พจน์ อานนท์ อย่าง เพื่อน...กูรักมึงว่ะ แถมยังมีที่ไม่ได้เอ่ยชื่ออีกมากมาย แต่คาดว่าคงมีหนังให้เลือกดูกันตาแฉะแน่ ๆ

ด้าน จีทีเอช ถือว่าปีที่ผ่านมานั้นเป็นปีที่ประสบความสำเร็จ มาก ๆ

สามารถทำรายได้เข้าเป้าจากการฉายในโรงภาพยนตร์พร้อมรายได้อื่น ๆ รวมกันราว 470 ล้านบาท ปี 2550 นี้ จีทีเอช ก็เลยมาตอกย้ำความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ด้วยการส่งหนังชิงชัยในตลาดครึ่งปีแรก 5 เรื่อง 5 แนว สร้างความหลากหลายให้กับวงการโดยยังเน้นที่การทำงานคุณภาพและการสร้างความพึงพอใจให้กับคนดู

หนังเรื่องแรกที่จะปล่อยออกมาให้เชยชมจะเริ่มจาก Final Score 365 วัน...ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ กับการเกาะติดถ่ายทำชีวิตเด็ก ม.ปลาย 4 คน ในปีสุดท้ายก่อนเอนทรานซ์ โดยไม่มีการเขียนบทไว้ล่วงหน้า มีกำหนดฉายแล้ว 1 ก.พ. เรื่องต่อมาคือ แฝด ผลงานเรื่องที่ 2 ของผู้กำกับ ชัตเตอร์...กดติดวิญญาณ บรรจง ปิสัญธนะกูล และ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ เรื่องนี้ได้นางเอกดังที่ห่างเหินงานแสดงหนังไปเป็น 10 ปี อย่าง มาช่า วัฒนพานิช มานำแสดง

แค่นั้นยังไม่พอ จีทีเอช ยังมีหนังของหนึ่งในผู้กำกับ แฟน ฉัน เอส-คมกฤษ ตรีวิมล

อย่าง สายลับจับบ้านชู้ และ บอดี้...ศพจองเวร หนังผีที่มีมุมมองในการนำเสนอใหม่ โดยผู้กำกับ ปวีณ ภูริจิตปัญญา ที่หลายคนลงความเห็นว่าเขาแรงจริง ๆ อีกเรื่องที่ต้องขอกล่าวถึงคือหนังของผู้กำกับ จตุรงค์ พลบูรณ์ แห่ง โกยเถอะโยม ปีนี้มาในมาดใหม่ หนังไทยบรรยากาศจีนอย่าง ตั๊ดสู้ฟุต เรื่องราวของกะเทยยอดวิทยายุทธที่ต้องขึ้นชิงเป็นเจ้าพ่อ อุ๊ย ! นี่แค่รายชื่อหนังครึ่งปีแรกนะเนี่ย นี่ถ้าเปิดเผยหมดทั้งปี คู่แข่งมีสิทธิหนาว

ปีที่ผ่านมาดูเหมือน อาร์เอส ฟิล์ม จะดวงดีส่งท้ายปี

เพราะ แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า ยังทำเงินอยู่อย่างต่อเนื่อง อาร์เอส ฟิล์ม หรือภายใต้แบรนด์ อาวอง เลยรีบสานต่อความสำเร็จ โดยในปีนี้อาร์เอส ในสายงานธุรกิจภาพยนตร์ จะมีปรับเปลี่ยนนโยบายการทำหนังตามสภาพเศรษฐกิจ คำนึง ถึงตลาดของผู้บริโภคเป็นหลัก คาดว่าปีนี้จะส่งหนังลงตลาด ไม่ต่ำกว่า 5 เรื่อง ตัวเลขการลงทุนของปีนี้น่่าจะอยู่ที่ 150-200 ล้านบาท แถมยังเปิดกว้างให้นักเขียนบทและผู้กำกับ หน้าใหม่เข้ามาร่วมงานด้วย โดยเทรนด์หนังในปีนี้ อา วอง ยังคงมองว่ากระแสหนังตลกและหนังผียังคงมา แรง

หนังเรื่องแรกที่ถูกวางโปรแกรมในปีหน้าคือหนัง ผีไม้จิ้มฟัน

หนังผีแนวคอมเมดี้ของผู้กำกับ ต้อม-ปิยะพันธ์ ชูเพ็ชร มีดาราฝีมือดี นก-ฉัตรชัย เปล่งพานิช นำแสดง ต่อด้วยหนังคอมเมดี้ เมล์นรกหมวยยกล้อ ของผู้กำกับ เรียว-กิตติกร เลียวศิริกุล หนัง โปงลางสะอิ้ง ของผู้กำกับมือทอง ยอร์ช-ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร ที่ประสบความสำเร็จจาก แสบสนิทฯ หนังสยองขวัญ บ้านผีสิง ของผู้กำกับ อ๊อฟ-มณฑล อารยางกูร และหนังที่ถ่ายทำข้ามปีอย่าง แรกบิน โดยผู้กำกับ ธนิตย์ จิตนุกูล ในส่วนของตลาดต่างประ เทศก็ยังมีลูกค้าทั้งทางฝั่งยุโรปและเอเชียให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง

ค่ายหนังที่ใช้เวลาก่อตั้งเพียง 5 ปี อย่าง พระนครฟิลม์

ก็ยังยึดนโยบาย ผลิตภาพยนตร์ไทยเพื่อคนไทย ซึ่งทิศทางในการดำเนินงานของปี 2550 นั้น ยังคงมีแผนการผลิตภาพยนตร์ไทยหลากหลายแนว เพื่อสนองความต้องการของผู้ชมแต่ละกลุ่มมากที่สุด ในส่วนของนักแสดงนั้นก็ได้นักแสดงชื่อดังมาร่วมงานมากมาย รวมทั้งเปิดโอกาสให้นักแสดงและผู้กำกับหน้าใหม่ได้แจ้งเกิดด้วย

สำหรับภาพยนตร์ปีนี้ที่ถ่ายทำกันไปแล้วหรือกำลังเตรียมเปิดกล้องในปีนี้

ก็อย่าง บุษบาสวยเปรี้ยว กับสองเขี้ยว กลิ้ง กำกับโดย พิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม นำแสดงโดย วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ และ สุวนันท์ คงยิ่ง อีกเรื่อง ผีตาหวานกับอาจารย์ตาโบ๋ โดยผู้กำกับ วรพจน์ โพธิเนตร ตามด้วย หนุมานคลุกฝุ่น กำกับโดย ศักดิ์ชัย ศรีบุนนาค ส่วนหนังที่เสร็จสมบูรณ์และมีกำหนดฉายปีนี้แน่ ๆ ก็อย่าง ชุมทางรถไฟผี, เปิงมางกลองผีหนังมนุษย์, ผีเลี้ยงลูกคน, เดอะ วัน และ ครอบครัวตัวดำ

มาถึง ไฟว์สตาร์

ก็เปิดเผยรายชื่อภาพยนตร์ที่จะออกฉายปี 2550 นี้ออกแล้ว 5 เรื่อง เริ่มจาก หอ แต๋ว แตก จะเปิดโปรแกรมฉายตอนเดือน มี.ค. เป็นภาพยนตร์คอมเมดี้โดย พจน์ อานนท์ ซึ่งเรื่องนี้แต่เดิมเป็น โปรเจคท์งานที่เคยนำเสนอกับ สหมงคลฟิล์ม มาก่อน ตามด้วยหนัง พลอย ของผู้กำกับ เป็นเอก รัตนเรือง หนังแอ๊คชั่น มวยไทยไชยา กำกับโดย ก้องเกียรติ โขมศิริ นำแสดงโดย กอฟ-อครา อมาตยกุล และ สนธยา ชิตมณี ตามด้วยหนังภาคต่อสุดสยอง ลองของ 2 ของ กลุ่มโรนิน-ทีม มี มะหมี่-นภคปภา นาคประสิทธิ์ นำแสดงเช่นเคย ปิดท้ายที่หนัง ผีจ้าง หนัง โดยผู้กำกับหน้าใหม่ ทรงศักดิ์ มงคลทอง

ค่ายเล็ก โมโน ฟิล์ม

ก็มีหนังที่เตรียมเข้าฉายและเปิดกล้องอย่าง Me Myself ภาพยนตร์โรแมนติก โดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง สียามา ภาพยนตร์แอ๊คชั่น พีเรียดบวกกับแฟนตาซี รักนะ อิอิ กิ๊ก นัมเบอร์ ทู หนังภาคต่อของ เดอะ กิ๊ก และ พาหุยุทธ์ เรื่องราวที่ว่าด้วยศิลปะการต่อสู้ของแม่ไม้มวยไทย

ความจริงยังมีหนังไทยอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้พูดถึง เพราะมากมายเหลือเกิน บรรยายไม่หมด

ซึ่งในปีนี้แต่ละค่ายจะงัดไม้เด็ดอะไรมานำเสนอ หรือจะมีแนวคิดอะไรใหม่ ๆ บ้างคงต้องรอดูกันไป แต่คาดว่าตลาดหนังไทยในปีนี้คงจะเติบโตขึ้นกว่าปีก่อน เพราะยังมีผู้สร้างรายใหม่ ๆ ที่จะลงมาขอแจมตลาดหนังไทยเพิ่มด้วย ถือเป็นทางเลือกใหม่ให้กับคนดูหนังไทยไม่น้อย ว่าแต่ว่า อย่าลืมสนับสนุนหนังไทย กันด้วยนะจ๊ะ.

ทีมข่าวบันเทิง รายงาน

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้