หนุ่ม-สาวหัวกะทิ กระซิบเคล็ดลับเรียนดี

เข้าสู่วงการบันเทิงในช่วงวัยเรียน ไหนจะเรียน ไหนจะทำงานเล่นหนังเล่นละครร้องเพลง แต่คะแนนเรียนของเขาและเธอก็ยังออกมาเริ่ด ไม่เป็นรองใคร

ไม่รู้มีเคล็ดลับอะไรดี ถึงได้เรียนเก่งกันซะขนาดนี้

วันนี้เหล่าคนหัวกะทิมีเคล็ดลับมาบอก

เริ่มที่นางเอกสาว "จ๊ะ"จิตตาภา แจ่มปฐม ที่จะรับปริญญาเกียรตินิยมอันดับ 1 คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ วันที่ 11 ก.ค. นี้ เผยเคล็ดลับเรียนดีว่า "เคล็ดลับของจ๊ะไม่มีอะไรเป็นพิเศษ แค่เวลาเรียนจะตั้งใจฟังอาจารย์สอน จดเล็กเชอร์แล้วเอามาอ่านทบทวน วันไหนไม่ได้เข้าเรียนก็ให้เพื่อนจดเล็กเชอร์ให้ แล้วเอามาท่อง โชคดีว่าจ๊ะจำแม่น ท่องครั้งเดียวก็จำได้ค่ะ"

สาวคนนี้ก็เก่งใช่ย่อย "ชลลี่"ชล วจนานนท์ ที่คว้าเกียรตินิยมอันดับ 2 คณะนิเทศฯ จุฬาฯ และจะรับปริญญาเดือนก.ค. เช่นกัน

"ชลลี่ลองมาหลายเทคนิคมาก ทั้งโดดเรียนอ่านเอง ไปช้าตามทีหลัง หาคนช่วยติว ฯลฯ ปรากฏใช้ไม่ได้ผลเลย วิธีที่ได้ผลดีที่สุดคือเข้าห้องเรียนตรงเวลา แม้จะแอบหลับแอบงีบบ้าง ก็ถือว่าวิชาที่อาจารย์สอนผ่านเข้าหูเข้าหัวเรา เวลาที่ต้องอ่านทบทวน ก็ไม่ต้องอ่านเยอะจนเกินไป" ชลลี่แนะเทคนิค

ส่วนสาว "ปู"ไปรยา สวนดอกไม้ ลุนด์เบิร์ก เผยว่า

"ตอนนี้ปูจบม.6 หรือเกรด 12 จากโรงเรียนนานา ชาติค่ะ ได้เกรด 3 กว่า เคล็ดลับของปูคือเข้าเรียนตลอด ตั้งใจเรียน สำคัญสุดคือต้องเข้าเรียน ถ้าเราเข้าเรียนทุกวิชาแล้วเราจดโน้ตมันก็ผ่านสายตามาแล้ว พอมาอ่านอีกครั้งก็จำได้ค่ะ"

จบม.ปลายจากร.ร.อินเตอร์เนชั่นแนล สคูล ออฟ แบงค็อก (ไอเอสบี) ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.9 โดยนักร้องสาว "ลีเดีย"ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา แง้มเคล็ดลับเรียนดีว่า

"อยู่ที่ตั้งใจและอ่านหนังสือทบทวนอยู่ตลอดเวลาค่ะ ตอนนี้ลีเดียเพิ่งสมัครเรียนทางอินเตอร์เน็ตกับมหาวิทยาลัยในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ชื่อ ลอนดอน สคูล ออฟ อีโคโนมิกส์ คณะการจัดการ ถามว่าสบายมั้ยก็สบาย แต่เราต้องบังคับตัวเองในการอ่านหนังสือและทำรายงานให้ได้ เพราะถ้าไม่มีระเบียบวินัยในการเรียนก็จะทำให้เรียนไม่รู้เรื่องค่ะ"

สาวเก่งอีกคน "เบเบ้"ธันย์ชนก ฤทธินาคา ที่ 3 เทอมแรกคว้าเกรด 4.0 มาเทอมที่ 4 นี้ตกไปนิด ได้เกรด 3.98 ซึ่งเบเบ้เผยเคล็ดลับว่า

"ตอนนี้เบเบ้ได้ทุนเรียนที่คณะบริหารธุรกิจ ม.เอ แบค เรียนยากมาก แต่ยิ่งยากเบเบ้ยิ่งขยันค่ะ ส่วนเทคนิคการเรียนดี ก็คือเราทำงานมากขึ้นก็ต้องขยันเป็น 2 เท่า ต้องอ่านหนังสือมากกว่าคนอื่น ช่วงสอบเบเบ้จะตื่นตี 5 แล้วก็อ่านหนังสือในห้องจนถึงดึก ไม่ชอบพักการอ่านหนังสือเพราะกลัวลืม"

ด้านหนุ่มละอ่อน "วิน"ธาวิน เยาวพลกุล ที่คว้าเกียรตินิยมอันดับ 2 จากม.เกษตรฯ คณะวิศวกรรมศาสตร์ เผยว่า

"วินเป็นคนให้ความสำคัญกับการเรียนในห้องเรียน ส่วนตัวจะมีเวลาอ่านหนังสือน้อยมากก็ใช้วิธีทดแทนด้วยการตั้งใจเรียนในห้องมากๆ จดเล็กเชอร์เยอะๆ พอตอนสอบก็ทบทวนและอ่านเพิ่มเติม การอ่านหนังสือสอบเองเป็นเรื่องที่หนัก แต่ถ้าตั้งใจในห้องแล้วมาทบทวนเพิ่มอีกหน่อยมันจะได้ผลดีกว่าครับ"รับปริญญาอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เมื่อปีที่แล้ว ด้วยเกรด 3.43 สำหรับสาวเซ็กซี่ "โบวี่" อัฐมา ชีวนิชพันธ์ ซึ่งเจ้าตัวแนะเทคนิคการเรียนว่า

"ส่วนตัวไม่ใช่เป็นคนที่เรียนเก่ง ความจำไม่ดี แต่สิ่งที่ทำคือต้องขยันและอ่านหนังสือมากๆ โบวี่ต้องอ่านหนังสือ 3 รอบก่อนสอบ รอบแรกจะอ่านเนื้อหาทั้งหมด เพื่อทำความเข้าใจ รอบสองแบ่งเนื้อหาออกเป็นหมวดหมู่แล้วสรุปเป็นข้อๆ เพื่อช่วยในความจำ ส่วนรอบ 3 สแกนอย่างละเอียดในแต่ละเรื่อง ตรงนี้มันสามารถนำไปใช้ในตอนสอบได้เลย จริงๆ ตอนเรียนมัธยมที่บดินทรฯ จะบ้าเรียนมากกว่านี้อีก จบมาด้วยเกรด 3.9 เป็นคนที่นั่งหน้าฟังอาจารย์สอนอยู่เสมอ"

ส่วนนางเอกสาว "เชียร์"ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ ที่ปัจจุบันอยู่ปี 3 คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เผยว่า

"เชียร์จะให้ความใส่ใจกับเรื่องเรียนมากๆ เนื่อง จากมีเวลาน้อยกว่าคนอื่น เวลาเรียนจะตั้งใจเต็มที่ จำในสิ่งที่อาจารย์สอนให้ได้ เทคนิคของเชียร์คือจะจดคีย์เวิร์ดต่างๆ ไว้ในหัว เพราะจะมาให้นั่งท่องจำในหนังสือทั้งหมดเป็นไปไม่ได้ค่ะ"

รายนี้ก็เรียนเก่งสุดยอด "หมอก้อง"สุริยา สุบุญ ที่จบมัธยมปลายที่เตรียมอุดมศึกษา ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.93 และคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 จากวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎ ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.51 โดยหมอก้องบอกเคล็ดลับการเรียนว่า

"อยู่ที่การแบ่งเวลา เรียงลำดับความสำคัญในสิ่งที่จะทำแต่ละวันให้ถูกต้อง เหมาะสม และที่สำคัญที่สุดคือต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง ต้องรู้ว่าภาระหน้าที่ใดสำคัญที่สุดเป็นอันดับแรกและรองๆ ลงไป ตารางเวลาที่วางไว้ก็ต้องทำตามให้ได้ แม้จะเหนื่อยก็ห้ามมีข้อแม้หรือหลีกเลี่ยง เพราะเราเป็นคนตัดสินใจที่จะทำ ไม่ได้มีใครมาบังคับ ต้องบังคับตัวเองให้ได้ครับ"

สุดท้ายกับนางเอกสาว "แมท"ภีรนีย์ คงไทย ที่จบม.6 จากร.ร.สารสาสน์เอกตรา ด้วยเกรด 3.4 ปัจจุบันเรียนอยู่คณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการละคร ม.ธรรมศาสตร์ เผยว่า

"แมทเป็นคนเรียนหนังสือไม่เก่งหรอกค่ะ แต่จะพยายามไปเรียนให้มากที่สุดและไม่หยุดเรียน พอเข้าเรียนบ่อยๆ ก็ทำให้วิชาที่อาจารย์สอนซึมเข้าไปในสมอง มาอ่านทวนอีกครั้งก็สามารถจำได้ค่ะ ยอมรับว่าเหนื่อยแต่ก็สนุกดี"

คุณน้องๆ หนูๆ รู้เคล็ดลับเรียนดีกันแล้ว จะนำเอาไปใช้บ้างก็ไม่ว่ากันจ้า

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้