ฮอลลีวูดคัด ใหม่-ลูกเกด

หลังจากที่ฮอลลีวูดห่างเหินสถานที่ในเมืองไทย

สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์ ล่าสุดนายทอมมี่ แท็งค์ นักจัดรายการอาหารทางโทรทัศน์ที่ไปสร้างชื่อเสียงโด่งดังในสหรัฐอเมริกา ได้ชักชวนนายแอลฟอนส์ รัจจีโร จูเนียร์ ผู้กำกับและนักเขียนบทภาพยนตร์ชื่อดังของฮอลลีวูด ซึ่งมีผลงานเขียนบทหนังดังๆ อาทิ ไมอามี่ ไวส์, ซินซิตี้, ดิ อันทัชเอเบิลส์ ฯลฯ ให้เปลี่ยนใจหันมาใช้ประเทศไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังใหม่เรื่อง “ฟูล มูน ฟีสเทเบิ้ล” (FULL MOON FEASTABLE) แทนที่จะเป็นประเทศเวียดนาม


โดยเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่บริษัทโฟร์โมชั่น จำกัด ย่านพระโขนง สุขุมวิท ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายทอม มี่ แท็งค์ ว่า
 
ตอนนี้ได้เปิดรับสมัครสาวไทย ซึ่งต้องรับบทเอก 2 ตัวเป็นวันที่ 2 ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ได้รับความสนใจเกือบ 50 คน โดยเฉพาะดารา นางแบบไทย ไม่ว่าจะเป็นคาร่า พอร์เตอร์ ใหม่ เจริญปุระ ที่มาพร้อมพี่สาว วิภาวี เจริญปุระ ขณะที่ทราย เจริญปุระ ตั้งใจจะมาสมัครแต่ติดธุระด่วน จึงไม่สามารถเดินทางมาแคสติ้งได้ สำหรับลูกเกด-เมทินี กิ่งโพยม มาสมัครตั้งแต่วันแรก และนัดหมายว่าจะมาอีกครั้งช่วงบ่าย แต่ติดภารกิจส่วนตัว จึงส่งภาพถ่ายมาแทน ขณะที่ โย-ยศวดี หัสดีวิจิตร รีบ เคลียร์งานมาทดสอบหน้ากล้องเช่นกัน


พิธีกรรายการอาหารชื่อดังเสริมด้วยน้ำเสียงมั่นใจว่า
 
หนังเรื่องนี้จะสร้างชื่อเสียงส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ กับเมืองไทยมาก เพราะตั้งใจทุ่มงบลงทุนถึง 80 ล้านบาท ด้านงานที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญ เช่น ตากล้อง หรือการตัดต่อ ต้องจ้างชาวต่างชาติ ส่วนเจ้าหน้าที่ทั่วไปเป็นคนไทยล้วนๆ คาดว่าจะใช้เวลาถ่ายทำประมาณ 6 อาทิตย์ เรื่องราวเป็นการเดินทางมาพบพ่อบังเกิดเกล้าของพระเอกที่ไม่เคยเจอหน้ากันมาตลอด 18 ปี ระหว่างอยู่เมืองไทย ทำให้พระเอกได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ จากนิสัยก้าวร้าว หยิ่งยโส ก็กลายเป็นคนที่มีจิตใจอ่อนโยนขึ้น แล้วยังทำให้ชาวไทยและชาวโลกเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของประเทศไทยในแง่มุมต่างๆ โดยเฉพาะฉากที่มีคำสอนของพุทธศาสนาก็จะช่วยให้มีสติ


ด้านนายแอลฟอนส์ รัจจีโร จูเนียร์ ผู้กำกับหนังและยังรับหน้าที่เขียนบทเรื่องนี้กล่าวว่า
 
เดิมทีตั้งใจถ่ายทำ เรื่องนี้ที่เวียดนาม แต่เพราะเป็นเพื่อนซี้กับทอมมี่มานาน 25 ปี เขาก็เลยชักชวนมาเที่ยวเมืองไทยเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ทำให้เห็นวัฒนธรรมไทย คนไทยนิสัยใจดี แล้วแต่ละสถานที่ที่ไปนั้นก็มีความแตกต่าง หลากหลายไม่ซ้ำกัน จึงเชื่อว่าชาวอเมริกันหรือประเทศอื่นๆจะมีมุมมองเห็นความสวยงามจากหนังเรื่องนี้เหมือนตน สำหรับเนื้อหาและบทบาทตัวละคร รวมถึงชื่อเรื่องอาจต้องปรับเปลี่ยนเพื่อความเหมาะสมอีกครั้ง


ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากดาราสาวไทยที่เข้ามาทดสอบหน้ากล้อง
 
และซักซ้อมบทในหนังฮอลลีวูดเรื่องนี้แล้ว อาทิ คาร่า พอร์เตอร์ สาวลูกครึ่งไทย-อังกฤษ วัย 19 ปี กำลังศึกษาคณะศิลปศาสตร์ อินเตอร์ เอกบริติช อเมริกัน สตัดดี้ ปัจจุบันทำงานเป็นดีเจคลื่นวิทยุ เม็ท 107 และกำลังอยู่ในช่วงระหว่างถ่ายทำละครเรื่อง “ทอง 9” กำกับการแสดงโดยฉลอง ภักดีวิจิตร กล่าวว่า วันนี้ลองมาเพราะพี่ลูกเกด-เมทินี ชวน ใช้เวลาทดสอบไม่นาน แล้วทางทีมงานก็ให้บทกลับไปศึกษา ลองซักซ้อมบท ทราบแต่ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับรักคอมเมดี้
ขณะที่ ใหม่ เจริญปุระ ซุปเปอร์สตาร์สาวค่ายแกรมมี่กล่าวกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ในช่วงเย็นวันเดียวกันว่า
 
ยอมรับว่าได้รับการทาบทามมาจริง และเพิ่งเดินทางไปคุยกับผู้กำกับคือนายแอลฟอนส์ รัจจีโร จูเนียร์ และโปรดิวเซอร์คือนายทอมมี่ แท็งค์ เมื่อเวลา 14.00 น.  

ใหม่ไม่ได้ไปแคสติ้ง แค่ไปคุยกับคุณแอลและคุณทอมมี่ เพราะเขาอยากดูตัวใหม่ หลังจากไปเห็นหนังที่ใหม่แสดงเรื่องเมมโมรี่ส์ ซึ่งสถานที่แคสติ้งนักแสดงของคุณแอลอยู่ย่านพระโขนง  ตึกเดียวกับห้องตัดต่อหนังใหม่พอดีแต่เขาอยู่ชั้นบน พอเขาเห็นก็ชอบใหม่ในหนัง ตอนแรกที่ติดต่อมาก็ปฏิเสธไปก่อน เพราะต้องเดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตที่เขาใหญ่ แต่สุดท้ายก็ไปเจอตามมารยาท ได้คุยรายละเอียดกันว่าตอนแรกจะถ่ายทำเรื่องนี้ที่เวียดนาม แต่เปลี่ยนมาถ่ายทำในเมืองไทย เขาเห็นใหม่ก็ชอบ บอกว่ามีบุคลิกดูเป็นแบดเกิร์ล เพราะตัวแสดงตัวนี้จะเป็นผู้หญิงที่อยู่ในแก๊งมอเตอร์ไซค์ ภาพภายนอกเหมือนร้าย แต่จริงๆแล้วจิตใจดี และเป็นคนดี ซึ่งการแสดงนั้นต้องพูดภาษาอังกฤษทั้งเรื่อง ซึ่งไม่มีปัญหาอยู่แล้ว” ร็อกเกอร์สาวกล่าว


ผู้สื่อข่าวถามว่า ใหม่ตอบตกลง หรือสนใจหรือไม่ ใหม่บอกว่า
 
สนใจมาก เพราะก่อนหน้านี้เคยเกือบจะได้เล่นหนังฮอลลีวูดหลายครั้ง แต่ด้วยเวลาไม่ลงตัวจึงต้องปฏิเสธไป พอมาเป็นเรื่องนี้จึงไม่ได้ซีเรียส ถ้าโชคดีคงได้เล่น หรือถ้าไม่ได้เล่น เขาก็ยังมีโปรเจกต์อื่นๆ ที่เสนอมาให้ตนอีก ซึ่งก็สนใจ และขอให้ส่งผลงานไปให้ดูบ้าง  เมื่อถามอีกว่า หากได้รับคัดเลือกให้เล่นบทแบดเกิร์ล และต้องมีฉากเลิฟซีนถึงเนื้อถึงตัว ยังจะยอมเล่นหรือไม่ นักร้องดาราสาวก็ตอบว่า ไม่ห่วง เพราะชีวิตจริงไม่ได้เป็นแบดเกิร์ล อีกอย่างเราเป็นนักแสดงต้องเล่นได้ทุกบทบาทที่ได้รับ คนดูเปิดกว้างแล้ว ส่วนเลิฟซีนนั้น เขาบอกว่ามี แต่จะเป็นแบบละมุนละไม ซึ่งถ้าต้องเลิฟซีนในหนังคงไม่มีปัญหา เราก็ทำไปตามบทบาทในลิมิตที่เราพอจะทำได้


ส่วน ลูกเกด-เมทินี กิ่งโพยม ก็กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า

ได้เจอกับทีมงานหนังที่ติดต่อมาหลายครั้งแล้ว และไปคุยมาเมื่อวาน (24 ม.ค.) ยอมรับว่าสนใจ เพราะเป็นหนังฮอลลีวูด และบทบาทก็ไม่ได้เครียด ออกแนวโรแมนติก คอมเมดี้ ถ่ายทำในเมืองไทย และจะทำให้ ภาพพจน์ของเมืองไทยดีด้วย ถ้าเขาสนใจตนจริงๆ ก็ตกลง อย่างไรก็ดี นางแบบชื่อดังของฟ้าเมืองไทย ยังกล่าวถึงบทบาทที่อยากเล่นว่า ตอนนี้ยังไม่แน่ใจ เพราะตอนที่คุยกัน ไม่ทราบว่าอีกฝ่ายสนใจตนแบบไหน เพราะในเรื่องมีนางเอก 2 คน คือคนหนึ่งออกห้าวๆ เซ็กซี่หน่อย อยู่ในแก๊งมอเตอร์ไซค์ฮาเล่ย์ อีกคนเป็นนักศึกษาหญิง ชอบช่วยเหลือสังคม และจะเป็นคนที่คอยช่วยเหลือพระเอก  “ถ้าถามใจเกดนะ ก็อยากเล่นเป็นสาวในแก๊งฮาเล่ย์ ดูโหดๆ มันๆ ดี และที่ทราบอีกอย่างน่าจะมีพี่แอ๊ด คาราบาว ร่วมแสดงในแก๊งมอเตอร์ไซค์นี้ด้วย” นางแบบสาวกล่าว 


อย่างไรก็ดี เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการประสานงานกองถ่ายหนังต่างประเทศที่จะเข้ามาถ่ายทำในไทย ก็ได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.วรรณศิริ โมลากุล ผู้อำนวยการกองกิจการภาพยนตร์ สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว (สพท.) ว่า
 
ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวยังไม่เคยมาขออนุญาตถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยกับทางสพท. แต่อย่างใด สำหรับกรณีทั่วๆไปของบริษัทต่างชาติที่ต้องการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย เมื่อมาขออนุญาตกับทาง สพท.แล้ว จะต้องส่งบทภาพยนตร์มาให้ตรวจสอบด้วย ขณะที่การดำเนินการถ่ายทำภาพยนตร์ ทุกครั้ง ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบว่าถ่ายทำตรงตามบทหรือไม่ โดยบางครั้งมีการถ่ายทำตามบท แต่จัดฉากถ่ายทำที่ขัดกับประเพณีวัฒนธรรมไทย ทาง สพท.ก็จะไม่อนุญาต เพราะเคยมีบางกรณีที่พลาดอย่างไม่ตั้งใจ เช่น จัดฉากอาบน้ำโดยมีพระพุทธรูปอยู่ในฉากด้วย บางที ฝรั่งไม่เข้าใจ แต่บางครั้งก็เจตนา อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 31 ม.ค.นี้ สพท.ได้จัดอบรมวิธีการและขั้นตอนการขออนุญาตถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องในธุรกิจนี้ โดยเฉพาะบริษัทคนไทยที่เป็นผู้ประสานงานได้เข้าใจ รวมทั้งจะทำความเข้าใจถึงกฎหมาย ฉบับใหม่ที่จะออกมาบังคับใช้ ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.ภาพยนตร์ และวีดิทัศน์ พ.ศ....ที่ผ่านขั้นตอนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติ (สนช.) เรียบร้อยแล้วด้วย


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้