จำได้ไหม ‘ตลกหม่อมเหยิน’ ละแล้วทางโลก

จำได้ไหม ‘ตลกหม่อมเหยิน’ ละแล้วทางโลก

12 ก.ค. ที่วัดแสงมณีเจริญธรรม อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งมีการจัดพิธียกช่อฟ้าศาลาการเปรียญวัด ผู้สื่อข่าวได้พบกับ พระประสิทธิ์ ชาคโล หรือ นายประสิทธิ์ เทศทะวงศ์ อายุ 74 ปี หรือ หม่อมเหยินอดีตนักแสดงตลกชื่อดัง ซึ่งได้บวชพร้อมกับนักแสดงตลกสมาคมตลกกว่า 40 คน เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่วัดบางพลีใหญ่ จ.สมุทรปราการ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีกำหนด 9 วัน แต่หลังจากครบกำหนดแล้วได้ตัดสินใจขอบวชตลอดชีวิต โดยจำพรรษาอยู่ที่วัดธรรมปัญญา อ.บ้านนา จ.นครนายก

อดีตนักแสดงตลกดังเปิดเผยเรื่องราวการตัดสินใจบวชตลอดชีวิตว่า ได้ร่วมบวชกับสมาคมตลกเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีกำหนดบวช 9 วัน ขณะนี้พระที่บวชด้วยกันท่านได้สึกกันหมดแล้ว แต่อาตมาก็ยังไม่สึกเพราะคิดว่าเมื่อบวชถวายพ่อหลวงแล้วก็จะบวชไม่สึกเพื่อทดแทนบุญคุณในพระพุทธศาสนา ประกอบกับทางครอบครัวไม่มีปัญหาเหมือนว่าใจตรงกันก็เลยอธิษฐานจิต ก็ขอบวชตลอดชีวิตเพราะตั้งใจ ซึ่งอายุก็เหลือไม่มากแล้วจะมีสิ่งใดเล่าที่จะทดแทน ก็มีสีผ้าเหลืองนี้เป็นเครื่องตอบแทนต่อพระองค์ท่าน ปัจจุบันจำพรรษาอยู่ที่วัดธรรมปัญญา อ.บ้านนา จ.นครนายก

 


พระประสิทธิ์กล่าวถึงความรู้สึกที่มีต่อร.9 ว่าความรู้สึกมีจิตสำนึก เราเป็นคนไทย ความรู้สึกที่มีต่อพระพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่สามารถที่จะบรรยายได้ แต่มีความรู้สึกว่าเราเป็นคนไทยคนหนึ่ง ที่เรายากจะแทนคุณพระองค์ท่าน เมื่อสมาคมตลกเขาบวชกันก็เหมือนว่าเรามีใจพร้อม เมื่อบวชแล้วจะประพฤติปฏิบัติอย่างไร เพราะที่เราบวชไม่ใช่บวชแก้บน ที่เราบวชนี้เพื่อเป็นการทดแทนสุดที่จะหาสิ่งเปรียบเทียบได้

"พระองค์ได้ทรงงานมาทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย บรรเทาทุกข์ทุกอย่างให้กับประชาราษฎร์ ยามใดที่พวกเราทุกข์ยากพระองค์ท่านก็จะเสด็จฯ ไปถึง เขื่อนสุดท้ายที่พระองค์ได้ทรงมีพระราชดำริสร้างเป็นเขื่อนที่อยู่ในอ.นาดี จ.ปราจีนบุรี อาตมาจำชื่อเขื่อนไม่ได้ ในอดีตที่ผ่านๆ มาน้ำจะท่วมตลอด หลังจากที่พระองค์ได้ทรงมีพระราชดำริสร้างจนแล้วเสร็จ ชาวปราจีนบุรีก็ไม่เกิดปัญหา ทุกคนก็อยู่สุขสบาย สิ่งนี้ที่เราได้เห็นอยู่ไม่สามารถหาสิ่งใดมาตอบแทน สีผ้าเหลืองเป็นสิ่งตอบแทนตลอดชีวิตของอาตมา"


จำได้ไหม ‘ตลกหม่อมเหยิน’ ละแล้วทางโลก
จำได้ไหม ‘ตลกหม่อมเหยิน’ ละแล้วทางโลก


Cr.khaosod

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์