เอเวอรี่ โมเลก มือกลอง 6 ขวบ ผู้มีทัวร์คอนเสิร์ตของตัวเอง (ชมคลิป)

เอเวอรี่ โมเลก มือกลอง 6 ขวบ ผู้มีทัวร์คอนเสิร์ตของตัวเอง (ชมคลิป)

สำหรับคนที่ชอบดูยูทูบอาจจะร้องอ๋อ เพราะเคยเห็นลีลาตีกลองของหนูน้อยชาวอเมริกันวัย 6 ขวบคนนี้

ว่าฝีมือไม่ใช่เด็กๆ เหมือนหน้าตา แต่เก่งฉกาจถึงขนาดมีทัวร์คอนเสิร์ตของตัวเองมาแล้ว

จะเรียกว่าเป็น "พรสวรรค์" หรืออะไรทำนองนั้นก็น่าจะได้ ที่ทำให้เอเวอรี่ชอบเล่นกลองมาตั้งแต่เล็ก และ เอ็ด กับ เอลิซาเบธ โมเลก พ่อแม่ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในเมืองวอชิงตัน รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ก็สนับสนุน ด้วยการซื้อของเล่นเด็กที่เป็นเครื่องเล่นดนตรีให้เล่น โดยไม่คิดฝันว่าสิ่งเหล่านั้นจะกลายเป็นส่วนสำคัญที่ผลักดันให้เอเวอรี่กลายเป็นดาวเด่นอีกดวงในยูทูบ และมีตารางทัวร์คอนเสิร์ต มีคิวงานแสดงดนตรี ตั้งแต่อายุแค่เนี้ยะ

"ตอนเอเวอรี่อายุ 2 ขวบ เราก็ทำเหมือนพ่อแม่ทุกคนที่พาลูกไป Toys R Us แล้วก็ซื้อของเล่นที่เป็นเครื่องดนตรีให้ลูก เราซื้อกลองชุด และกีตาร์ให้เขา แต่ดูแล้วเขาสนใจชอบตีกลองมากกว่า" เอ็ดให้สัมภาษณ์เว็บ ABCNews.com.

คุณพ่อของมือกลองรุ่นจิ๋ว เจ้าของฉายา เอเวอรี่ "ดรัมเมอร์" โมเลก ที่ทัวร์คอนเสิร์ตติดต่อกันมา 2 ปีแล้วเล่าอีกว่า "หลังจากนั้นไม่นาน เขาก็เริ่มจับจังหวะดนตรีของเพลงต่างๆ ได้ และมีพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ก่อนจะมีอายุเต็ม 4 ขวบ เขาก็ตีกลองเพลง Mississippi Queen ได้เกือบจะเรียกได้ว่าสมบรูณ์ ผมถามเขาว่าลูกทำได้ยังไง เขาก็บอกว่า แค่ฟังเอา

สำหรับครอบครัวที่ไม่มีพื้นฐานทางดนตรีใดๆ เลย เขาและภรรยาจึงตัดสินใจพาลูกชายไปเรียนตีกลองกับครูใกล้ๆ บ้าน สัปดาห์ละ 30 นาที และก็เริ่มถ่ายวิดีโอเวลาลูกชายตีกลอง ด้วยความคิดเพียงแค่อยากให้ลูกชายพยายามตีให้จบเพลง ไม่ได้คิดสักนิดว่าจะเอาไปโพสต์ลงยูทูบ

"ด้วยความที่เขายังเด็ก เรื่องระเบียบวินัยจึงยังไม่มี มีอยู่ครั้งหนึ่งเมื่อเขารู้ว่ากำลังถูกถ่ายวิดีโอ เขาก็จะพยายามตีกลองอย่างมีแบบแผน ตั้งแต่ต้นจนจบเพลง"

ส่วนที่นำไปโพสต์ลงยูทูบในตอนแรกๆ นั้น ก็เพื่อต้องการ "แชร์" แบ่งปันพรสวรรค์ของลูกให้ญาติๆ ดู อีกทั้งยังเป็นคำขอร้องของเอเวอรี่ที่อยากโชว์ลีลาตีกลองเพลงของวง KISS วงร็อกดังของอเมริกันซึ่งเป็นวงดนตรีโปรด

แล้วผลพวงการนั้นก็ไปสะดุดตาผู้บริหารบริษัทแห่งหนึ่งในเมืองวอชิงตันที่ถูกใจจนถึงกับเอ่ยปากชวนเอเวอรี่ซึ่งกำลังเรียนอยู่เกรด 1 ไปโชว์ตีกลองในงานอีเวนต์งานหนึ่ง ซึ่งเอเวอรี่ได้ร่วมเล่นกับวง Ruff Creek 
จากนั้นโอกาสต่างๆ ก็ประดังเข้ามา เพราะวงรัฟ ครีก เองก็ชอบใจจนชวนเอเวอรี่ไปเล่นดนตรีกับวงตามงานต่างๆ

ที่เกินคาดฝันไปอีก ก็คือ วิดีโอดังกล่าวยังไปสะดุดตาอีริค ซิงเกอร์ มือกลองวง KISS จนถึงกับนำวิดีโอของเอเวอรี่ไปโพสต์ลงเฟซบุ๊กของวง รวมถึงเว็บไซต์ต่างๆ แล้วอีริคยังทำตัวเป็นที่ปรึกษาให้ โดยคอยชี้แนะเรื่องตีกลองแก่เอเวอรี่ผ่านทางอีเมล์

"มันน่าทึ่งมาก เราไม่เคยแม้แต่จะคิดว่าจะมีเหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นได้" เอ็ดบอก 

ทุกวันนี้เอเวอรี่จะแบ่งเวลาเรียนตีกลองกับครูสัปดาห์ละ 30 นาที และฝึกเองที่ห้องบ้านวันละ 15 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน

"แต่ถ้าเราอนุญาต บางทีเขาก็จะฝึกตีทุกวัน วันละ 1-2 ชั่วโมง" เอ็ดเล่า

บอกด้วยว่า นอกจากกลอง ลูกชายของเขาก็สนใจเรื่องอื่นๆ เหมือนเด็ก 6 ขวบทั่วไป ที่ชอบวิดีโอ เกม และเล่นบาสเกตบอล
หลังจากประสบความสำเร็จจากทัวร์คอนเสิร์ต Out of the Basement เมื่อปีที่แล้ว ที่เอเวอรี่ไปโชว์ลีลาตีกลองมาหลายแห่ง รวมถึงที่ฮาร์ดร็อก คาเฟ่ 

ระหว่างนี้เอเวอรี่ก็กำลังอยู่ในช่วงกลางของทัวร์คอนเสิร์ต Out of the Basement Tour II โดยเอ็ดเล่าว่า ทั้งเขาและภรรยาพยายามจัดแบ่งเวลาให้ลูกมีกิจกรรมต่างๆ ทั้งที่โรงเรียน ชีวิตส่วนตัว และการแสดงให้สมดุลกัน โดยยึดหลักว่า "ถ้าเขาไม่มีความสุข และไม่สนุกที่จะทำ เราก็จะไม่บังคับเป็นอันขาด"

ส่วนเอเวอรี่ได้พูดถึงความหลงใหลในการตีกลองว่า "มันสนุกสุดสุด" เพราะเพียงแค่นั้น มันก็สำคัญที่สุดแล้ว!!!
เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้