ยิ่งสูงยิ่งหนาว เส้นทางของ... กบ-สุวนันท์ คงยิ่ง

นางเอกระดับแถวหน้าของวงการบันเทิงเมืองไทย


ถ้าจะเอ่ยชื่อแล้วมีไม่กี่คนที่เรียกว่าเป็นขวัญใจของประชาชนตัวจริง แต่ถ้าเอ่ยชื่อของ "กบ-สุวนันท์ คงยิ่ง" เราต้องยอมรับว่าเธอคือเบอร์หนึ่งตัวจริงอีกคนของเมืองไทย

ที่ผ่านมา หลาย ๆ คนบอกว่าเธอเป็นคนที่เก็บเนื้อเก็บตัว หยิ่ง แต่หลายคนก็บอกว่าเธอเป็นคนที่สนุกสนานร่าเริง และมีข่าวค่อนข้างเยอะในช่วงที่ผ่านมา เพราะเธอเดินหน้าขึ้นศาลเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ตัวเอง

ซึ่งเรื่องราวในชั้นศาลยังไม่จบ แต่วันนี้เธอจะมาเปิดใจคุยกับเราในหลายแง่มุม ที่หลายคนยังไม่รู้

วันนี้เราจะทำให้คุณรู้จักนางเอกที่ชื่อ "สุวนันท์ คงยิ่ง" มากขึ้น


เริ่มต้นตั้งแต่เข้าวงการมาเป็นระยะเวลาจะสิบกว่าปี ความเปลี่ยนแปลงในชีวิตมีเยอะไหมคะ


"ก็เปลี่ยนนะ ทั้งชีวิตรอบข้างและตัวกบเอง โลกมันเปลี่ยนด้วยมั้ง กบอยู่มานาน 10 กว่าปีจะ 20 ปีแล้ว กบเริ่มต้นในวงการบันเทิงจากเล่นละครจักร ๆ วงศ์ ๆ มาเกือบ 2 ปี

จากนั้นมาเล่น "ผยอง" มีคนรู้จักมากขึ้นในระดับหนึ่ง แล้วก็ "เกิดแต่ตม" หลังจากนั้นก็เป็น "ดาวพระศุกร์" ชื่อเสียงค่อยเพิ่มขึ้นทีละเล็กละน้อย แต่มันไม่ใช่สิ่งที่เราคาดหวัง"


แล้วเมื่อขึ้นมาเป็นนางเอกเบอร์ 1 ของช่อง

"กบไม่รู้สึกอะไรเลยค่ะ อย่างที่กบบอก กบก็ไม่ได้คาดหวัง หรือรู้สึกอะไรกับมัน กบทำงานกับเรียน แทบจะไม่ได้ออกมาเจอใครเลย กบทำงานกับเรียนเป็น 10 ปีตอนนั้นชีวิตกบรู้แค่ว่ามีงานเข้ามา

มีโชว์ตัว คือ มีงานก็ไปทำงาน คิดว่าเราไม่ได้ไปโชว์ตัวให้คนอื่นเขากรี๊ดกัน รู้สึกว่าเราแค่ไปทำหน้าที่ไปทำงานของเรา"
ตั้งแต่เข้าวงการมาตอนแรกเลย ส่วนมากจะมีข่าวออกมาว่า กบเรื่องเยอะ หยิ่ง


"มันก็มีข่าวมาประปราย ถามว่าข่าวเสียคืออะไร คนเค้าชอบหาว่ากบหยิ่ง คือจะเป็นตั้งแต่ "ดาวพระศุกร์" เรื่อย ๆ มา หาว่ากบหยิ่งเรื่องมาก อะไรอย่างนี้ก็มีบ้างมาตลอด ก็แค่เรื่องนี้เรื่องเดียว กบไม่มีเรื่องผู้ชาย กบไม่มีเรื่องเสียหายอะไรอย่างอื่น แต่พอดีว่าปีนี้มันอาจจะมีอะไรหลาย ๆ อย่างเข้ามา หลาย ๆ ข่าว ที่มันแตกต่างกันออกไป"


แล้วกับข่าวที่เกิดขึ้นในตอนนี้ กบคิดว่าเราถูกรังแกหรือเปล่า

"กบพยายามทำให้มันดีมาตลอด กบว่ามันคงเป็นดวงด้วยละมั้ง ดวงช่วงนี้อาจจะมีอะไรเรื่องโน้นเรื่องนี้เยอะแยะมากมาย แต่ถ้าถามว่าถูกรังแกหรือเปล่าก็ไม่นะคะ รังแกจากอะไร เราไม่ได้ไปทำอะไรให้เค้า

คือพูดถึงคนคนนั้น ก็มาคิดนะ เราทำอะไรให้เค้า ทำไมเราจึงมีข่าวค่อนข้างเยอะอย่างนี้ จริง ๆ เรื่องนี้มันยังอยู่ในชั้นศาล กบพูดเยอะไม่ได้ คือมันไม่ได้ดีดนิ้วแล้วมีเรื่องนี้ขึ้นมาหรอก มันสะสมมาเรื่อย ๆ"


มันทำให้เราอึดอัดไหม


"ไม่เลย กบเข้าใจว่าเราเองมีทั้งคนรักและคนเกลียด อาจจะมีหมั่นไส้ไม่ชอบ ไม่ถูกชะตา หรืออะไรก็ตาม บางคนเขาไม่ชอบขนาด กบปากขยับเขายังไม่ชอบเลย กบก็คิดว่าไม่เป็นไร กบทำงานให้คนที่ชอบเราดู คนที่ไม่ชอบเราเขาไม่ดูอยู่แล้ว

เราตั้งใจทำงานเพื่อคนที่อยากดูงานของเรา ชอบสิ่งที่เราเป็น ถ้าถามว่ากับ คนคนนั้น กบยังไง กบตอบเลยว่ากบไม่สนใจ ไม่ชอบกบก็ไม่เป็นไร ก็ไม่ต้องชอบ ก็ไม่ได้อยากให้ทุกคนมาชอบมารัก

กบไม่ได้คิดว่าทำไมคนนั้นไม่ชอบเรา แล้วพยายามเอาอกเอาใจเพื่อให้เค้ามาชอบเรา กบไม่ใช่เป็นคนแบบนั้น กบไม่ได้คิดว่ากบทำผิดกับเค้า เพราะกบไม่ได้ทำอะไรให้เค้า เพราะฉะนั้นถามว่ากบหงุดหงิดไหม กบแค่รู้สึกว่าจริง ๆ แล้ว

ถ้ามันเป็นงาน 2 อาชีพนี้ (นักข่าวบันเทิง) มันต้องพึ่งพากัน พัวพัน นัวเนียกันอยู่ มันก็จะมีเรื่องให้รำคาญใจบ้าง แต่ไม่ใช่ประเด็นใหญ่สำหรับชีวิต กบคิดแบบนั้นแล้วก็รู้สึกแบบนั้นจริง ๆ"


กับอีกข่าวที่ออกมาค่อนข้างเยอะในระยะหลังว่า กบอยู่ในช่วงเวลาขาลง


"บางคนก็พูดว่า กบยอมรับขาลงของตัวเองไม่ได้ กบอยากบอกว่ายอมรับได้ แต่รอให้มันถึงก่อนได้ไหม ต้องยอมรับว่าสื่อมีอิทธิพลต่อคน เขียนบ่อย ๆ มันไปโน้มน้าวจิตใจคนให้เขาเชื่ออย่างนั้น

แล้วมันเป็นผลต่อชีวิตกบนะ มันมีผลต่อการทำงานของกบ ถูกเขียนบ่อย ๆ คนมันรู้สึกได้ ถ้าเขาเชื่อคนก็ไม่จ้างงานเรา ในขณะที่กบยังไม่ใช่ อะไรมันคือขาลง ตอนนี้กบแย่แล้วไม่มีงานเหรอ

กบก็ยังมีงานอยู่เต็มทุกวันเลยนะ คือถ้าอยากให้กบแย่ เอาปืนมายิงซิ ไม่ได้ท้า แต่ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น อยากให้แย่ก็มายืนด่าหนูซิ อาชีพกบใช้ชื่อเสียง อันนี้ถือเป็นการดิสเครดิตกบ"


กบเคยร้องไห้เพราะข่าวไหม

"ก็ร้อง เป็นอีกมุมหนึ่งของสุวนันท์ที่ทุกคนไม่เคยรู้ กบเป็นคนเฉย ๆ ไม่ยุ่งกับใคร กบเป็นคนตรงมาก ๆ กบไม่เอาเปรียบใคร และไม่ชอบให้ใครเอาเปรียบ กบมีโลกของตัวเอง ชอบอยู่กับตัวเอง ชอบอยู่ในห้องน้ำ เพราะรู้สึกว่าเป็นโลกของเรา กบเป็นคนสันโดษ กบเป็นคนถือตัว"


ในวันนี้กับคำที่ว่า "ยิ่งสูง ยิ่งหนาว" กบว่าจริงไหม


"จริงค่ะ หนาวมาก เหมือนเรายืนอยู่ปากเหวด้วย บางคนเขาแค่ยืนอยู่ในตึกชั้นที่สูงแค่ชั้นสองชั้น ตกลงมาแค่ขาพลิกขาแพลง แต่สำหรับกบตกลงมาตายทันที เพราะฉะนั้นได้โปรดอย่าตกเลยกลัวมาก

จริง ๆ มันอาจจะไม่เป็นแบบนั้น แต่กบว่าประสบการณ์ 10 กว่าปีที่ผ่านมา กบโดนอย่างนั้นมาตลอด พอมีอะไรพลาด ทุกคนเพราะมีแต่คนจับตามองหรือเปล่าเลยทำให้ดูเหมือนว่าถ้าทำอะไรแล้วไม่เป็นที่หนึ่ง กบจะไม่ทำสนใจ"

"กบเป็นคนแบบนี้ ถ้าทำอะไรแล้วต้องทำให้ได้ดี ดีที่สุด เท่าที่เราจะทำได้ กบไม่อยากจะมาเสียใจ หรือมานั่งคิดว่าทำไมเราไม่พยายาม ทำไมเราปล่อยงานนั้นออกไป ทำไมไม่ใส่ใจกับมัน ถ้าไม่โดนว่าก็ไม่เป็นไร

แต่ถ้าโดนว่าขึ้นมา นี่เห็นไหมทำไมไม่พยายาม แต่ถ้าเราทำงานเต็มที่และ ดีที่สุดแล้ว ยังโดนว่าเราก็จะคิดว่า ก็โอเคเรา ทำเต็มที่แล้ว แต่ทำไมความสามารถฉันมันน้อยจังเลย แค่นี้เองเหรอ"


เหมือนจะกดดันตัวเองนะ


"คือกบเป็นคนทำงานแบบนี้อยู่แล้ว กบกลัวคนว่า เพราะทุกคนคิดว่าเราทำอะไรแล้วทำได้ดีไม่ว่าเราจะหยิบจับอะไรมันดูก็ดีไปหมด ที่จริงกบก็เป็นคนที่ทำไม่ได้ดีทุกอย่าง อย่างร้องเพลง กบร้องเพลงห่วยจะตาย กบก็มีสิ่งที่ถนัดและสิ่งที่ไม่ถนัด

ทุกคนลืมคิดไปว่ากบก็เป็นคนธรรมดา เป็นคนที่มีเรื่องที่เก่งสุด ๆ และห่วยสุด ๆ เหมือนกัน

แต่สิ่งที่กบกลัวก็คือแรงกดดัน กบไม่อยากโดนคนว่า คนชอบเราก็จะบอกว่าดี ส่วนคนที่ไม่ชอบ เขาก็เฉย ๆ เมื่อเราทำดี แต่เมื่อไหร่ที่เราพลาด คนที่ไม่ชอบก็จะพูดว่าดูซิกบไม่ได้เรื่อง ใครว่ากบเก่ง แล้วช่วงนี้หลาย ๆ เรื่องมันปนกัน

แต่เวลาที่กบแย่ กบมักจะมองกลับไปที่ปัญหา แล้วบอกตัวเองว่าเดี๋ยวมันก็จะผ่านไป กบชอบมองย้อนหลังกลับไป คิดถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านมาไว้เป็นบทเรียน อะไรที่ทำไปแล้ว แล้วมันเกิดข้อเสียหายหรือผิดพลาดอย่าได้เกิดขึ้นใน ชีวิตกบอีกเลย

จริง ๆ แล้วอยากจะบอกว่ากบไม่ได้เป็นคนมั่นใจตัวเองเข้มแข็งอะไรมากนัก บางครั้งมันก็มีอ่อนแอเหมือนกัน เวลาโดนว่าหนัก ๆ ใจเราก็เป๋ เพราะฉะนั้นกบจะทำทุกอย่างให้มันดี และประเมินตัวเองทุกวัน กบเชื่อว่าสิ่งนี้จะทำให้เราพัฒนา กบว่าคนเราไม่สามารถพัฒนาได้ ถ้าไม่รู้ความด้อยของตัวเอง"


กบเคยเหลิงไหม เพราะกบ คือ สุวนันท์ คงยิ่ง นางเอกเบอร์หนึ่ง ของช่อง


"ไม่นะ แต่บางทียอมรับกบเอาแต่ใจตัวเอง แต่กบเชื่อว่าทุกคนมีหมด แต่กบจะชัดเจนถ้าเราไม่ พอใจอะไร ก่อนอื่นต้องบอก ให้เข้าใจว่ากบอยู่ในที่ที่เราสามารถเลือกได้ คนที่เลือกได้เป็นระยะเวลานาน

จนบางทีเราชิน มันกลายเป็นการสร้างนิสัยบางอย่าง กบว่าพอเราโตขึ้นเราก็คิดได้ เรามีสติมากขึ้น เมื่อก่อนเราจะใช้อารมณ์ เพราะมีคนตามใจ และนั่นก็คือเด็ก ต้องยอมรับที่มันเป็นอย่างนั้นเพราะว่า กบอยู่ในที่ที่เราเลือกได้"


ดูกบเป็นคนเข้าถึงยากมาก พี่บรู๊ค ถือว่าเก่งเลย

"กบไม่พูดกับคนก่อนเพราะฉะนั้นที่ถามว่าทำไมพี่บรู๊คถึงเข้าถึงได้ กบว่าพี่บรู๊คถูกชะตา กบชอบผู้ชายแบบนี้ ชอบผู้ชายที่ดูนิ่ง ๆ กบไม่ชอบผู้ชายเจ้าชู้ ไม่ชอบผู้ชายที่พูดเก่ง ๆ ชอบผู้ชายที่ดูมีอะไร ครั้งแรก ๆ ที่กบรู้จักพี่บรู๊ค กบรู้สึกว่าตานี่น่าจะมีอะไรดีน้า... และเวลากบมีปัญหาอะไร กบก็จะปรึกษาเขา พี่บรู๊คเป็นคนใจเย็นมาก แล้วมีวิธีการคิดที่ไม่เหมือนเรา

ซึ่งบางทีเขาทำให้เรารู้สึกว่าคิดได้ยังไงเนี่ย กบว่าคุณพ่อพี่บรู๊คเก่ง เพราะพี่บรู๊คบอกว่าพ่อพี่สอนมาอย่างนี้ ส่วนคุณแม่ก็น่ารัก คุณแม่เป็นคนเก่ง พี่บรู๊คเลยเป็นอย่างทุกวันนี้ แต่กบไม่ได้หมายความว่าพี่บรู๊คเก่งกว่าใคร ๆ แต่พี่บรู๊คเก่งสำหรับกบ"


ข่าวกบกับทางครอบครัวพี่บรู๊ค มีมาตลอดว่าเข้ากันไม่ค่อยได้ ทำให้ไม่ได้แต่งงานซักที


"คือกบว่าต่างคนต่างที่มา กบไม่ได้คิดว่าทุกคนจะต้องรักกบ กบเชื่อว่าในประเทศไทยมีหลาย ๆ ครอบครัวที่ไม่ได้รักกันจี๋จ๋า บางครอบครัวก็อาจจะไม่ถูกกันเลย บางครอบครัวก็อาจจะเฉย ๆ บางครอบครัวก็จะรู้จักกันแต่ไม่ได้สนิท ถึงขนาดต้องไปไหนมาไหนด้วยกัน กบเชื่อว่าในประเทศไทยมีหมดทุกอย่างที่กบพูดมา

เพราะฉะนั้นกับครอบครัวพี่บรู๊คกบไม่ได้ไปสัมผัสใกล้ชิดมากนัก แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่ทำให้ห่างกันจนแตะกันไม่ถึง กบเชื่อว่าครอบครัวพี่บรู๊คเป็นผู้ใหญ่ที่รับฟังและพร้อมจะเข้าใจ"


กบรู้สึกอึดอัดมั้ยที่ใคร ๆ ต่างลุ้นกบอยู่ตลอดเวลา

"ไม่อึดอัด ชีวิตกบครึ่งหนึ่งเป็นของวงการ แต่กบไม่เอาชีวิตในวงการมาบีบรั้งชีวิตส่วนตัวมากเกินไป เพราะฉะนั้นกบไม่ได้เก็บทุกอย่าง ไม่งั้นกบอยู่ไม่ได้หรอก เราต้องมีชีวิตส่วนตัวเราด้วย"


สรุปกับชีวิตในวงการเกือบยี่สิบปีที่ผ่านมา ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ กบอยากแก้ไขอะไรไหมคะ


"ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านมา กบคิดหมดแล้ว มันคือบทเรียนถ้ากบไม่ผ่านเรื่องราวเยอะแยะมากมายเราก็จะไม่เข้มแข็ง เราก็จะไม่มีบทเรียน และเราก็ไม่รู้ อ๋อ...ฉันเคยทำพลาดเรื่องนั้นนะ

กบไม่เคยคิดจะแก้ไขอะไรที่ผ่านมาในชีวิตตัวเอง ทุกอย่างคือบทเรียนที่จะก้าวเดินต่อ มันดีแล้วที่มีเหตุการณ์ที่ไม่ดีเกิดขึ้นบ้าง มันดีแล้วที่ทำให้เราเข้มแข็ง มันทำให้ชีวิตเราก้าวเดินไปข้างหน้าได้อย่างสมบูรณ์

และกบก็ภาคภูมิใจกับทุกอย่างที่กบเป็น เพราะไม่มีอะไรที่ได้มาง่าย ๆ มันได้มายากและเรารักษามันไว้ได้ยากเหมือนกัน กบเชื่อว่าไม่ได้มีใครเป็นอย่างกบได้ง่าย ๆ เพราะที่ผ่านมากบสร้างมันขึ้นมาและรักษาทุกอย่างให้ดีตลอดมาด้วยความยากลำบาก"


ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของเธอ

มีทั้งสุข ทั้งทุกข์ปะปนกันไป จริง ๆ แล้วเธอก็คือผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง แต่สิ่งที่เธอเลือกเดิน เลือกทำ คือสร้างความสุข ความบันเทิงให้คนที่เธอรัก เพราะฉะนั้นใครที่รักเธอ ชื่นชมในผลงานของเธอ ต้องติดตามผลงานของกบกันต่อไป เพื่อให้เธอก้าวเดินในเส้นทางนี้ต่อไปอย่างมีความหวังกำลังใจ.ขอขอบคุณ : ข้อมูลข่าวที่มีคุณภาพ โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้