มองรายได้หนังไทย รุ่ง-ร่วง แห่งปี 2012

ตลอด ปี 2012 มีภาพยนตร์สัญชาติไทยตบเท้าลงโรงฉายมากมายหลากสไตล์หลายสิบเรื่อง 
 

วันนี้ รวบรวม  5 อันดับหนังไทยทำเงินสูงสุดบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศแดนสยามประจำปีนี้มาให้เช็คกันว่าเรื่องใดรุ่ง เรื่องใด ร่วง กันบ้าง  ที่น่าจะทำให้ค่ายหนังฟีลกู๊ดอย่าง "จีทีเอช" 

ยิ้มปากกว้างจนหุบไม่ลงอย่างแน่นอน เนื่องจากหนังทำเงิน 2 อันดับแรกเป็นผลผลิตจากค่ายหนังย่านอโศกแห่งนี้ ได้แก่ 


มองรายได้หนังไทย รุ่ง-ร่วง แห่งปี 2012


"เอ ทีเอ็ม เออรักเออเร่อ" แชมป์หนังไทยโกยเงินสูงสุดแห่งปี 2012 ที่กวาดเงินไปทั้งหมด 154 ล้านบาท และเป็นหนังไทยเรื่องเดียวของปีนี้ที่สามารถทำเงินทะลุหลักร้อยล้าน เป็นรองเพียงแค่หนังฟอร์มยักษ์จากฮอลลีวูดอย่าง "ดิ อเวนเจอร์ส" และ "แวมไพร์ ทไวไลท์ : เบรคกิ้ง ดอว์น พาร์ต 2" เท่านั้น อีกทั้งยังได้เงินเยอะกว่าอันดับ 2 ถึง 2 เท่ากว่า ๆ เลยทีเดียว

หนัง เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับหน้าใหม่ฝีมือเก๋าอย่าง "เมษ ธราธร" ซึ่งได้ "เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี" พระเอก 3 ร้อยล้านระดับแม่เหล็กมาเป็นตัวชูโรง พร้อมกับ "ไอซ์-ปรีชญา พงษ์ธนานิกร" นางเอกหน้าใหม่ใสกิ๊ก, "โจ๊ก โซคูล" ศิลปินร็อกและบร๊ะเจ้าของเหล่าสาวกบนโลกออนไลน์ และ "แจ๊ค แฟนฉัน" มาร่วมกันสร้างสีสันความสนุกให้กับเรื่องราวการชิงไหวชิงพริบของคู่รักต้อง ห้ามในธนาคารสัญชาติญี่ปุ่นมองรายได้หนังไทย รุ่ง-ร่วง แห่งปี 2012

ส่วนรองแชมป์ตกเป็นของ "รัก 7 ปีดี 7 หน" ภาพยนตร์ 3 ตอน 3 สไตล์ จาก 3 ผู้กำกับฝีมือดีอย่างปวีณ ภูริจิตปัญญา (บอดี้/ศพ 19/สี่แพร่ง/ห้าแพร่ง), อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม (แฟนฉัน/หมากเตะรีเทิร์น/รถไฟฟ้า มาหานะเธอ) และจิระ มะลิกุล (15 ค่ำ เดือน 11/มหา"ลัยเหมืองแร่) เพื่อฉลองวาระครบรอบ 7 ปีของค่ายจีทีเอช ซึ่งทำเงินไป 70 ล้านบาทมองรายได้หนังไทย รุ่ง-ร่วง แห่งปี 2012

หนังไทยทำเงินอันดับ 3 ยังคงอยู่ในตระกูลหนังรักจากค่าย "เอ็ม-39" เรื่อง "วาเลนไทน์ สวีทตี้" ภาคต่อของ "ส.ค.ส. สวีทตี้" ที่ลงโรงฉายช่วงปลายปี 2011 กำกับโดย "ยอร์ช-

ฤกษ์ ชัย พวงเพ็ชร์" ซึ่งโกยเงินไปได้ 60 ล้านบาท แม้ว่ารายได้จะไม่สามารถไต่ระดับขึ้นไปจนทะลุหลักร้อยล้านบาท แต่เมื่อคำนวณจากทุนสร้างที่ลงไปเพียง 17 ล้านบาท ก็นับว่าคุ้มแสนคุ้มมากทีเดียวมองรายได้หนังไทย รุ่ง-ร่วง แห่งปี 2012

ขณะที่อันดับ 4 คือ "ยักษ์" แอนิเมชั่นพันธุ์ไทยเรื่องยาวครั้งแรกของ "เวิร์คพอยท์ฯ" ที่ดัดแปลงและตีความมหากาพย์สุดยิ่งใหญ่อย่าง "รามายณะ" ใหม่ทั้งหมด

 โดยมี "ประภาส ชลศรานนท์" คอยดูแลในภาพรวมของหนัง จนสามารถลากรายได้ไปจนถึง 51 ล้านบาทในท้ายที่สุด อย่างไรก็ตาม เมื่อนำมาเทียบกับงบประมาณในการสร้างทั้งหมดที่เวิร์คพอยท์ฯประกาศว่าใช้ไป 100 ล้านบาท น่าจะทำให้ผู้สร้างแอบเซ็งกันไปบ้างอย่างไม่ต้องสงสัยมองรายได้หนังไทย รุ่ง-ร่วง แห่งปี 2012

ปิด ท้ายหนังทำเงินอันดับ 5 ด้วยหนังสยองขวัญแอบโรแมนติกเรื่อง"I Miss U รักฉันอย่าคิดถึงฉัน" จากค่ายเอ็ม-39 ของผู้กำกับ "มณฑล อารยางกูร" ที่ได้ดารามากฝีมืออย่างเจษฎาภรณ์ ผลดี, อภิญญา สกุลเจริญสุข และณัฐฐาวีรนุช ทองมี มาร่วมแสดง โดยใช้ความแหวกแปลกใหม่ในการจบเรื่อง 3 แบบทำเงินไป 43 ล้านบาทมองรายได้หนังไทย รุ่ง-ร่วง แห่งปี 2012

ส่วนหนังทำเงินต่ำสุดในปีนี้ เท่าที่มีข้อมูลให้พอสำรวจได้มีอยู่ถึง 6 เรื่องที่มีรายได้ไม่ถึง 1 ล้านบาท ได้แก่ "ม้ง สงครามวีรบุรุษ" ภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์จาก "ป้าเย้ง เรซอัพ โปรดักชั่น จำกัด" ค่ายหนังเลือดม้งแห่งแรกในประเทศไทย ทำเงินไปได้เพียงแค่ 770,000 บาท, "รัก : An Ordinary Love Story" หนังรักฟอร์มเล็กที่ถูกดองข้ามปีมานานจนขายไม่ค่อยดี และมีรายได้เพียง 520,000 บาท, 

"ปาดังเบซาร์" หนังแนวโรดมูฟวี่ว่าด้วยการปรับความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง ของผู้กำกับ "ต้องปอง จันทรางกูร" 

ที่ได้ "สายป่าน" และ "จั๊กจั่น" 2 นักแสดงฝีมือดีมาร่วมงาน ทำรายได้ไป 210,000 บาท

อีก 3 เรื่องที่เหลือในโซนล่างของบ็อกซ์ออฟฟิศไทย คือ "รักเลี้ยว...เฟี้ยวว!! (อ่ะ)" ของ "IPM Film" ที่แม้จะมีพระเอก-นักร้อง "จอนนี่-หลุยส์" และนักแสดงแนวเรียกเสียงฮาในจอแก้วมาลงจอเงิน แต่หนังทำรายได้ไปเพียงแค่ 8 หมื่นบาท, "เก๋าเกรียน" หนังไทยแนวผีตลกชื่อไม่คุ้นหูที่ไม่มีอะไรโดดเด่นเท่าที่ควร ได้เงินไป 57,000 บาท และ "เด็กสาว" 

ผลงานการกำกับเรื่องแรกของนักเขียนมีชื่อ อย่าง "ฟ้า พูลวรลักษณ์" ที่เล่าเรื่องมิตรภาพความผูกพันของกลุ่มวัยรุ่นเด็กสาว 5 คนในช่วงมัธยมปลายทำเงินไป 56,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์ในกลุ่มล่างทำเงินต่ำทั้ง 7 เรื่องนี้เป็นเพียงแค่หนังฟอร์มเล็กถึงกลางที่พอจะเดาออกกันในขั้นต้นอยู่ แล้วว่าไม่น่าจะทำเงินได้มากนัก ผิดกับภาพยนตร์บางเรื่องที่หน้าหนังดีแต่ทำเงินได้ไม่ตรงเป้า อาทิ "407 เที่ยวบินผี" 

และ "ตำนานรัก แม่นาค 3D" ที่ลงทุนสูงแต่ได้เงินไม่ค่อยคุ้มเหนื่อยสักเท่าไร

prachachat.net

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้