แฟนเพลงผู้ชายเผารูป ไอรีน นักร้องวง Red Velvet หลังรู้ว่าเธออ่านหนังสือเฟมินิสต์

แฟนเพลงผู้ชายเผารูป ไอรีน นักร้องวง Red Velvet หลังรู้ว่าเธออ่านหนังสือเฟมินิสต์


แฟนเพลงผู้ชายหลายคนแสดงความไม่พอใจด้วยการเผารูปภาพของ เบ จู-ฮย็อน หรือ ไอรีน หลังนักร้องชื่อดังจากวงเค-ป็อป Red Velvet กล่าวว่าเธออ่านหนังสือเฟมินิสต์ เรื่อง "คิม จี-ยอง ผู้เกิดปี 1982"

ขณะเดียวกัน "แฟนคลับ" จำนวนมากของไอรีน ทั้งในเกาหลีใต้และในไทย ออกมาปกป้องเธอและประณามผู้ที่โจมตีเธอในครั้งนี้

หนังสือที่มีเนื้อหาสตรีนิยมดังกล่าว เล่าเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่เกิดในปี 1982 และตลอดทั้งชีวิตต้องพบกับความไม่เท่าเทียมและสถานการณ์เหยียดเพศในสังคมเกาหลีใต้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่นาน หลังจากกระแส #MeToo รณรงค์ต่อต้านการละเมิดทางเพศในเกาหลีใต้ ซึ่งนับถึงตอนนี้มีผู้หญิงนับพันใช้แฮชแท็ก เพื่อเปิดเผยพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศในสังคม ได้นำไปสู่การลาออกของผู้กำกับและนักการเมืองแฟนเพลงผู้ชายเผารูป ไอรีน นักร้องวง Red Velvet หลังรู้ว่าเธออ่านหนังสือเฟมินิสต์

ปฏิกิริยาจากแฟนเพลง

ไอรีน
เป็นสมาชิกของวง Red Velvet หนึ่งในวงเค-ป็อปชื่อดัง ซึ่งร่วมแสดงในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชาง เมื่อเดือนที่ผ่านมา ในงานพบปะกับแฟน ๆ เมื่อวันอาทิตย์ (18 มี.ค.) มีคนถามว่าเธอได้อ่านหนังสือเล่มไหนบ้างในช่วงนี้ ซึ่งเธอได้ตอบว่า "คิม จี-ยอง ผู้เกิดปี 1982" หรือ Kim Ji Young, Born 1982

หลังจากนั้นไม่นานมีรายงานว่ากลุ่มแฟนเพลงผู้ชายหลายคนของเธอได้แสดงความไม่พอใจ ด้วยการโพสต์ภาพ รูปของไอรีนที่ถูกตัดและเผา บนโซเชียลมีเดีย ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมและทัศนคติต่อเพศหญิงของแฟนกลุ่มนี้

แฟนคลับผู้ชายหลายคนแสดงความผิดหวังและโจมตีการเลือกอ่านหนังสือของเธอ ซึ่งมีใจความตั้งแต่ "ผมผิดหวังในตัวเธอ" ไปจนถึง "เธอไม่ควรทำตัวไร้เดียงสา และต้องเข้าใจว่าแฟนคลับของเธอส่วนมากเป็นผู้ชาย" และ "มันเป็นเรื่องผิดที่เธอทำให้แฟนคลับรู้สึกแย่ในเมื่อพวกเขาเป็นผู้สนับสนุนเธอ"

ขณะที่ผู้ไม่เห็นด้วยกับกลุ่มแฟนดังกล่าวได้แสดงความเห็นเป็นจำนวนมากเช่นกัน

น.ส.คิม ไปออกรายการของเครือข่ายโทรทัศน์เจทีบีซี โดยระบุว่า นายอัน ข่มขืนเธอ 4 ครั้งในช่วงเวลา 8 เดือน ระหว่างเดือน มิ.ย. ปีที่แล้วถึงเดือน ก.พ.ปีนี้น.ส.คิม ไปออกรายการของเครือข่ายโทรทัศน์เจทีบีซี โดยระบุว่า นายอัน ข่มขืนเธอ 4 ครั้งในช่วงเวลา 8 เดือน ระหว่างเดือน มิ.ย. ปีที่แล้วถึงเดือน ก.พ.ปีนี้

----

มีอะไรในหนังสือเล่มนี้ ?

หนังสือ "คิม จี-ยอง ผู้เกิดปี 1982" เล่มนี้เป็นผลงานของ โช นัม-จู บอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิงเกาหลีคนหนึ่งซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 1982 และ ต้องเผชิญกับเหตุการณ์เหยียดเพศที่ทำให้เธอรู้สึกไม่สบายใจ ตั้งแต่เมื่อครั้งเข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยม จนกระทั่งเข้าทำงานซึ่งเธอต้องชงกาแฟให้เพื่อนร่วมงานคนอื่น ไปจนถึงการลาออกจากงานเพื่อเป็นแม่บ้าน ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ผู้หญิงหลายคนในเกาหลีใต้ยังต้องเผชิญ

หนังสือเล่มดังกล่าวตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2016 และเป็นหนึ่งในหนังสือที่ขายดีที่สุดในช่วงปีที่ผ่านมา รวมทั้งทำให้เจ้าของผลงานได้รับรางวัล Writer of Today Award

นอกจากหนังสือเล่มนี้จะได้รับคำชมว่าอ่านง่ายและบอกเล่าเรื่องราวได้ตรงกับความจริงในสังคมแล้ว สำนักข่าว คอเรีย ไทมส์ ยังรายงานด้วยว่า กระแสจากแคมเปญรณรงค์ต่อต้านการละเมิดทางเพศ #MeToo ทำให้หนังสือหนังสือเฟมินิสต์หลายเล่ม มียอดขายระหว่าง 1 ก.พ.- 12 มี.ค. เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากช่วงเดียวกันปีที่แล้ว

นายอัน เป็นหนึ่งในคนดังที่ถูกเปิดโปงถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสม จากกระแส #MeTooนายอัน เป็นหนึ่งในคนดังที่ถูกเปิดโปงถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสม จากกระแส #MeToo

------
แคมเปญที่เริ่มขึ้นในสหรัฐฯ นี้ ได้ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนในเกาหลีใต้ เมื่อเดือน มี.ค. อัยการหญิง ซอ จี-ฮยุน ออกมาเปิดเผยว่าเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยเจ้าหน้าที่ในกระทรวงยุติธรรม

นอกจากนี้ ลี ฮยุน-จู ผู้กำกับหญิงวัย 36 ปี ได้ลาออกจากวงการภาพยนตร์ หลังถูกพบว่ามีความผิดฐานละเมิดทางเพศนักแสดงหญิงคนหนึ่ง ขณะที่ ผู้กำกับละครเวทีชื่อดัง ลี ยุน-แทค ออกมาขอโทษหลังถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศและข่มขืนนักแสดงหลายคนในช่วงเวลา 18 ปีในประเทศไทย

ถึงแม้กระแส #MeToo จะยังไม่เป็นที่แพร่หลาย แต่ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาก็มีผู้หญิงหลายคนออกมาเปิดเผยเรื่องการถูกคุกคามทางเพศมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน

แฟนเพลงผู้ชายเผารูป ไอรีน นักร้องวง Red Velvet หลังรู้ว่าเธออ่านหนังสือเฟมินิสต์


แฟนเพลงผู้ชายเผารูป ไอรีน นักร้องวง Red Velvet หลังรู้ว่าเธออ่านหนังสือเฟมินิสต์


แฟนเพลงผู้ชายเผารูป ไอรีน นักร้องวง Red Velvet หลังรู้ว่าเธออ่านหนังสือเฟมินิสต์


แฟนเพลงผู้ชายเผารูป ไอรีน นักร้องวง Red Velvet หลังรู้ว่าเธออ่านหนังสือเฟมินิสต์

Cr::: bbc.com/thai

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ดูดวงเบอร์มือถือ 3ศาสตร์ || เวบดูดวงใหม่
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์